Thị trường 22.11.2010: Hai sàn giảm điểm trước tin CPI tăng đột biến

05:28 PM - 22/11/2010 - VNDIRECT
HNX-Index tiếp tục lao dốc, VN-Index được sự hỗ trợ của Blue chips vào cuối phiên chỉ giảm nhẹ. Việc CPI tăng mạnh ở hai thành phố lớn đã không thực sự gây sốc như nhiều người dự đoán.
Tình hình vĩ mô đang trở nên xấu hơn và chính sách thắt chặt tiền tệ có thể kéo dài  đang gây áp lực giảm giá lên thị trường chứng khoán.
Nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường nên giữ vững quan điểm đầu tư dài hạn và mua dần với khối lượng nhỏ vào cổ phiếu giá trị có cơ bản tốt như SJS, DPM, PHR, MPC, TCM, SSI, FPT 

Không quá nhiều bất ngờ khi cổ phiếu trên cả hai sàn đã giảm điểm đồng loạt ngay từ đầu phiên. Lực bán được tiếp thêm sức mạnh bởi cung hàng giải chấp, đã có lúc đưa VN-Index xuống dưới mức hỗ trợ 420 điểm. Bất ngờ xảy ra trong phiên ATC khi một số cổ phiếu trụ cột như  BVH, MSN, FPT, VCB tăng điểm đưa chỉ số VN-Index lên gần mức tham chiếu. Chính sự  phục hồi này của VN-Index cũng đã giúp cho HNX-Index bớt mất điểm. Khối ngoại đã trở lại mua ròng 60 tỷ trên HOSE và bán ròng tới 30 tỷ trên HNX - riêng mã SCR mới lên sàn đã bị bán ròng tới hơn 34 tỷ đồng.

Với việc CPI tháng 11 của cả nước được dự báo dựa trên CPI của Hà nội và TP. Hồ chí minh sẽ ở mức cao trên 1,5% đang làm dấy lên lo ngại chính phủ sẽ có các biện pháp thắt chặt tiền tệ  mạnh tay hơn. Có lẽ trong tương lai gần thị trường chứng khoán sẽ không có được sự hỗ trợ từ dòng tiền đầu tư mới từ các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài. Dòng vốn giá rẻ do các gói hỗ trợ kinh tế của các nước lớn được kỳ vọng sẽ chảy vào vùng “đất trũng” cũng đang bị các bất ổn về tỷ giá và quy mô của thị trường trong nước ngăn  trở.

Chúng tôi không kỳ vọng vào những biến đổi tích cực trong ngắn hạn của chính sách tiền tệ cũng như khả năng tăng mạnh của thị trường trong một vài tuần tới. Ngoại trừ việc nhiều cổ phiếu đã về mức giá rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư giá trị thì hiện chưa có dấu hiệu  thị trường sẽ đảo chiều tăng điểm. Với diễn biến trong phiên giao dịch ngày hôm nay, điều được kỳ vọng nhiều nhất là VN-Index sẽ giữ  được mốc hỗ trợ 420 điểm và giao dịch trong xu thế đi ngang cho đến khi có các tin tức tốt hơn.

 

Phân tích kỹ thuật:

VN-Index vẫn nằm trên mức hỗ trợ 420 điểm, tuy nhiên KLGD không tăng cho thấy cầu ở mức giá thấp không thực sự mạnh. Điều này cùng với xu thế giảm của chỉ số gợi mở khả năng có các phiên giảm điểm và thử thách mốc hỗ trợ một lần nữa.  Điều này có thể xảy ra ngay trong phiên giao dịch tiếp theo hoặc sau 1 đến 2 phiên phục hồi. Mức hỗ trợ tiếp theo tại 400 điểm và mức hỗ trợ cũ 440 điểm đã trở thành kháng cự.

 

Khuyến nghị nhà đầu tư:  Nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ lệ tiền mặt cao, nếu muốn tham gia vào thị trường nên giữ vững quan điểm đầu tư dài hạn và mua dần với khối lượng nhỏ vào cổ phiếu giá trị có cơ bản tốt như SJS, DPM, PHR, MPC, TCM, SSI, FPT.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.