Thị trường 22.09.2011: Thị trường tăng điểm khá tích cực nhưng vẫn thiếu tín hiệu từ khối lượng

11:10 AM - 22/09/2011 - VNDIRECT

Thị trường hồi phục khá ấn tượng về phía cuối phiên, nhiều mã lớn phục hồi bao gồm cả các mã chứng khoán.
Chúng tôi đánh giá diễn biến này khá tích cực, nhưng vẫn cần chờ đợi sự khẳng định mạnh mẽ hơn từ thanh khoản.
Nếu lực cầu đến cuối phiên ngày mai vẫn tốt có thể cân nhắc chọn lọc cổ phiếu, giải ngân một phần danh mục. Tuy nhiên, phải xác định lợi nhuận nhịp tăng này không nhiều do mức kháng cự là đỉnh 14/9 rất gần và đặc biệt là rủi ro nếu thị trường thế giới biến động quá mạnh có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến index.

Thị trường có một phiên giao dịch khá cảm xúc. Trong nửa đầu phiên xu thế giảm vẫn tiếp diễn, HNX thể hiện trạng thái khá giằng co trong nửa đầu phiên, trong khi VNINDEX giảm mạnh về 441.6 điểm. Đến sau 10 giờ, hai sàn bất ngờ hồi phục mạnh và duy trì được lực cầu đến tận cuối phiên, index đóng cửa ở vùng giá cao nhất trong ngày với 385 mã tăng điểm.

Tuy tăng điểm nhưng khối lượng giao dịch vẫn chưa đột biến, với khoảng 1,500 tỷ giao dịch trên cả hai sàn, tương đương 90 triệu cổ phiếu. Những mã đã điều chỉnh sâu như OGC, ITA, PVF, HQC, BVH cũng hồi phục. IJC tiếp tục chuỗi ngày tăng mạnh với mức tăng gần 100% kể từ đầu chân sóng, kế đến là PXL cũng đạt được mức tăng 64%. POT cũng có phiên tăng trần thứ 5 liên tiếp. Một số mã khác như PGS, PNJ, CII trong giai đoạn điều chỉnh của thị trường giữ giá khá tốt, đến hôm nay đã cho thấy dấu hiệu đột biến. Sự chú ý trên sàn HNX tập trung vào các mã chứng khoán. KLS hôm qua có lực mua tương đối khỏe về cuối phiên, hôm nay đến lượt VND thể hiện sức mạnh, có lúc khớp lên mức giá gần trần. Một số mã chứng khoán vốn hóa nhỏ như IVS, SHS cũng hồi phục mạnh. DBC tiếp tục phiên tăng trần thứ 2, trong suốt giai đoạn vừa qua DBC thể hiện diễn biến chậm mà chắc, đạt mức tăng 39% kể từ đầu chân sóng. THV vẫn tiếp tục một phiên tăng với 1.4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh bán ròng với 76 tỷ đồng. Tổng giá trị bán ra đạt 265 tỷ trên HOSE, trong đó riêng VIC bị bán mạnh 68 tỷ, kế đến là BVH, HAG, MSN, CTG. Phía mua vào đạt 189 tỷ, trong đó nổi bật là KDC được mua vào 80 tỷ đồng. Ngoài ra, IJC và FPT cũng được mua vào với khối lượng tương ứng 7.5 và 2.4 tỷ.  Bên HNX, VND được mua vào hơn 1 tỷ, trong khi KLS bị bán ròng 5.8 tỷ.

Nhận định thị trường

Cho đến phiên hôm qua, thị trường vẫn thể hiện trạng thái lưỡng lự trước ngưỡng điều chỉnh 38.2% Fibonacci và lực cầu thể hiện khá dè dặt, chúng tôi đã cho rằng thị trường sẽ phải mất thêm một thời gian điều chỉnh nữa mới tích lũy đủ lực để đi lên. Nhưng trong phiên giao dịch hôm nay thị trường đã thể hiện một sự chuyển biến khá tích cực khi tăng điểm manh về cuối phiên.

Tuy vậy, 2 cây nến đỏ của HNX trong hôm qua và hôm nay vẫn chưa đủ bao phủ cây nến đen dài trước đó. Nhiều cổ phiếu penny hôm nay tăng trần nhưng khối lượng giao dịch chưa thực sự thuyết phục, vì vậy chỉ khi phiên ngày mai cuối phiên vẫn tăng mạnh, đi kèm giao dịch đột biến thì kịch bản sáng sủa của thị trường sẽ được khẳng định.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư hành động theo khuyến nghị của VNDIRECT đều đã có mực lợi nhuận khá dày. Nếu lực cầu đến cuối phiên ngày mai vẫn tốt có thể cân nhắc chọn lọc cổ phiếu, giải ngân một phần danh mục. Tuy nhiên, phải xác định lợi nhuận nhịp tăng này không nhiều do mức kháng cự là đỉnh 14/9 rất gần và đặc biệt là rủi ro nếu thị trường thế giới biến động quá mạnh có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến index.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới