Thị trường 22.08.2012: Tiếp tục đà rơi với khối lượng lớn

08:35 AM - 22/08/2012 - VNDIRECT

Vnindex đạt mức thấp nhất kể từ ngày 12/07, trong khi HnxIndex cũng xuống thấp nhất trong 6 tháng qua. Thanh khoản của thị trường tiếp tục ở mức cao, với 135 triệu đơn vị.
Sau khi giảm điểm quá nhanh và mạnh, có thể tâm lý bán ra sẽ dịu bớt và xuất hiện lực cầu trong 1 vài phiên tới khiến thị trường có hồi phục nhẹ, tuy nhiên chúng tôi cho rằng đấy chỉ là sự nảy lại mang tính chất kỹ thuật.
Thị trường vẫn đang diễn biến xấu, do vậy cần hạn chế bắt đáy. Các nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu cần tiếp tục cân nhắc giảm trạng thái.

Sau phiên rơi mạnh của thị trường ngày hôm qua, thị trường hôm nay tiếp tục giảm tuy mức giảm nhẹ hơn một chút. Đóng cửa giao dịch, Vnindex đạt mức thấp nhất kể từ ngày 12/07, trong khi HnxIndex cũng xuống thấp nhất trong 6 tháng qua. Thanh khoản của thị trường tiếp tục ở mức cao, với 135 triệu đơn vị, tăng nhẹ so với phiên trước. Số mã giảm giá tiếp tục xuất hiện trên diện rộng, tuy hiện tượng trắng bảng bên mua ít hơn so với hôm qua, xong xét trên toàn diện vẫn khá lớn với 99 mã trên HNX và 123 mã trên Hose giảm sàn.

Một số cổ phiếu lớn giữ được giá xanh đã giúp điểm số của Vnindex không sụt giảm quá mạnh như GAS, VNM, DPM và PVD. Các nhóm ngân hàng, chứng khoán tiếp tục đà giảm mạnh khi hầu hết các mã lớn đều giảm sàn hoặc đóng cửa giá đỏ. Trong nhóm ngân hàng, ACB chỉ khớp tương đương phiên trước, đóng cửa dư bán sàn gần 900 nghìn đơn vị. Trong khi EIB, STB có phiên giao dịch khá xấu khi chỉ khớp khối lượng nhỏ và dư bán sàn từ 1 đến trên 2 triệu đơn vị. Ngoài các mã trên, diễn biến của các mã ngân hàng khác tích cực hơn đôi chút nhờ lực cầu không mạnh như phiên trước với các mã CTG, VCB, SHB, MBB chỉ đóng cửa ở mức giá đỏ hoặc tham chiếu.

Trong nhóm chứng khoán, VND có khối lượng khớp lệnh lớn nhất cả hai sàn với 7 triệu đơn vị được trao tay, trong phiên VND khớp lệnh chủ yếu ở mức giá đỏ, đóng cửa trên mức giá sàn 2 bước giá. Ngoài ra, KLS cũng có khối lượng khớp lệnh lớn với trên 6 triệu đơn vị, đóng cửa dưới tham chiếu 4 bước giá. Các cổ phiếu lớn khác trên HNX cũng giảm sàn như PVX, VCG, SCR…

Khối ngoại hôm nay mua ròng 34 tỷ trên Hose và 5 tỷ trên HNX. Các cổ phiếu được mua ròng mạnh như DPM 15 tỷ, GAS 9.5 tỷ, MBB 8 tỷ, PVD 5.2 tỷ, HSG 5 tỷ… Các cổ phiếu bán ròng nhiều nhất gồm PGD 7.9 tỷ, CTG 6.1 tỷ, MSN 4.2 tỷ, BVH 3.7 tỷ…

Nhận định thị trường

Nhìn chung thị trường vẫn đang trong giai đoạn rất khó khăn khi mà tâm lý của nhà đầu tư vẫn chưa trở về trạng thái ổn định. Điểm số vẫn tiếp tục giảm trong khi khối lượng giao dịch lớn tương đương phiên trước cho thấy bên bán vẫn rất quyết liệt.

Việc hàn gắn 2 cây nến đen dài của hôm qua và hôm nay sẽ phải mất thời gian, thị trường chưa thể tăng điểm được ngay và mọi dự đoán về điểm dừng của thị trường lúc này đều ẩn chứa rủi ro lớn. Sau khi giảm điểm quá nhanh và mạnh, có thể tâm lý bán ra sẽ dịu bớt và lực cầu bắt đáy xuất hiện khiến  thị trường trong 1 vài hôm tới có thể sẽ có dấu hiệu hồi phục nhẹ, tuy nhiên chúng tôi cho rằng đấy chỉ là sự nảy lại mang tính chất kỹ thuật. Như đã đề cập trong nhiều bản tin trước, đồ thị HNX phá xuống chặn dưới của lá cờ thể hiện mô hình giảm điểm điển hình, hiện tại thị trường vẫn đi theo đúng kịch bản đó và chúng tôi vẫn tiếp tục giữ quan điểm thận trọng trong các quyết định mua vào.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường vẫn đang diễn biến xấu, rủi ro vẫn chưa suy giảm do vậy cần hạn chế bắt đáy. Các nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu cần tiếp tục cân nhắc giảm trạng thái.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới