Thị trường 22.08.2011: Cơ hội nhịp sóng hồi ngắn hạn đã rõ ràng

04:38 PM - 22/08/2011 - VNDIRECT

Cả hai chỉ số INDEX phiên hôm nay đều tăng mạnh, tổng số mã tăng điểm lên tới 464 mã trong đó là 236 mã tăng trần, thanh khoản đạt trên 800 tỷ đồng.
Nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở tiếp tục giữ trạng thái cổ phiếu trong tài khoản trước khi HNX gặp ngưỡng kháng cự mạnh ở mức 78 - 80 điểm.

Thị trường tăng điểm mạnh từ đầu phiên. Lượng lệnh dư mua trần được chất ồ ạt ngay đầu giờ. Dẫn đầu thị trường vẫn là nhóm chứng khoán với KLS, VND chất lệnh hàng triệu đơn vị, dấu hiệu tiết cung xuất hiện ở cả 2 cổ phiếu này khi giao dịch chỉ đạt ⅓ đến ¼ so với những phiên giao dịch trước. BVS, HCM và SSI dù yếu hơn, cũng tăng hết biên độ.

Đáng chú ý, VCG sau thông tin lợi nhuận tốt cũng chất lệnh hơn 1 triệu ngay từ đầu phiên. PVX cũng tăng trần khớp lệnh hơn 4 triệu, dư mua trần hơn 1 triệu đơn vị. Sự tăng điểm diễn ra trên diện rộng với hơn 230 mã tăng trần trên cả hai sàn.

Bên cạnh nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường, các cổ phiếu nhỏ cũng bắt đầu khởi động như IDJ. Nhóm bất động sản sau một thời gian dài giảm điểm cũng có diễn biến tích cực trong các phiên gần đây với các đại diện tiêu biểu NTL, SJS, KBC, ITC, CII. Các cổ phiếu bluechip của HOSE hầu hết có gia tốc chậm hơn so với nhóm cổ phiếu nhỏ. Trong khi TCM, DQC, PET, NVT tăng trần liên tục thì DPM, FPT, HPG, CTG chỉ tăng trong biên độ 2 - 3%. Thậm chí một số mã lớn như VNM, VCB, VPL, MSN lại giảm điểm hoặc giữ tham chiếu. KTB sau khi tăng 50% bước vào điều chỉnh mạnh phiên thứ 2, giảm sàn với 136 nghìn đơn vị khớp lệnh.

Khối ngoại bán ròng gần 27 tỷ đồng trong đó có 16.8 tỷ thuộc HOSE. Nhóm bị bán ra bao gồm KBC, VIC, CTG, VCB, PVX trong khi nhóm REE, DPM, STB được mua vào. KLS được mua ròng trong các phiên trước, hôm nay bị bán ròng hơn 3 tỷ. PVI cũng có mua ròng đột biến đạt hơn 3 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Kịch bản của thị trường đang cho những xu hướng tích cực hơn so với báo cáo tuần mà VND đã gửi đến cho quý nhà đầu tư. Nhịp tăng mạnh của HNX ngày hôm nay đã vượt lên đường viền cổ của mô hình vai đầu vai, đóng cửa rất tích cực ở mức 69.92 điểm. Lực cầu vào rất tốt ở hầu hết các mã cổ phiếu thể hiện sự đồng thuận khá lớn của thị trường. Một điều khá tích cực nữa là HNX đang có cơ hội phá vỡ xu hướng giảm giá dài hạn từ giữa tháng 12 năm ngoái đến nay cũng như xu hướng giảm kể từ 14/6.

Dù vĩ mô chưa thực sự thể hiện xu hướng tích cực, nhưng kỳ vọng chính phủ trong các tuần tới sẽ có những động thái mới nhằm cải thiện tình hình hiện tại đã tạo ra tâm lý lạc quan trong ngắn hạn và giúp thị trường chứng khoán có thể xuất hiện những diễn biến tích cực hơn mà chúng tôi vẫn gọi là nhịp nảy lên ngắn hạn trong 1 xu hướng giảm.

Khuyến nghị đầu tư: Nếu lực cầu vào cổ phiếu tiếp tục duy trì ở mức như các phiên gần đây, nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở tiếp tục giữ trạng thái cổ phiếu trong tài khoản trước khi HNX gặp ngưỡng kháng cự mạnh ở mức 78 - 80 điểm.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.