Thị trường 22.07.2014: Thị trường có tín hiệu tham gia của dòng tiền đầu cơ

05:34 PM - 22/07/2014 - VNDIRECT
VNINDEX điều chỉnh khá mạnh trong phiên do hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn giảm giá. Lực cầu giá thấp tương đối tốt ở 30 phút cuối phiên đã giúp chỉ số phục hồi và đóng cửa ở 598 điểm.

Điểm nhấn giao dịch

 

VNINDEX điều chỉnh khá mạnh trong phiên do hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn giảm giá. Lực cầu giá thấp tương đối tốt ở 30 phút cuối phiên đã giúp chỉ số phục hồi và đóng cửa ở 598 điểm.

Trong nhóm vốn hóa lớn, ngoại trừ FPT và HAG, đa phần các cổ phiếu khác đều quay đầu giảm điểm. Tuy nhiên VNINDEX chỉ giảm nhẹ 3 điểm nhờ thị trường được nâng đỡ bởi những nhóm cổ phiếu khác.

Thị trường không có sự phân hóa rõ nét theo nhóm ngành, thay vào đó là sự phân hóa theo đặc tính đầu cơ của cổ phiếu. Nhóm khoáng sản và một số cổ phiếu dòng Sông Đà bất ngờ tăng giá sau chuỗi ngày biến động thất thường. Đây có thể là tín hiệu tham gia của dòng tiền đầu cơ nhỏ lẻ trong phiên giao dịch ngày 23/7.

 

Chiến lược đầu tư

Sóng tăng của thị trường đang bước vào giai đoạn suy yếu

VNINDEX được hỗ trợ ở vùng 595 điểm và phục hồi tương đối mạnh trên đồ thị phút. Tuy nhiên, theo chúng tôi sức cầu chưa mạnh và người mua đang tỏ ra ngại rủi ro ở vùng giá trên 600 điểm.

Ngoài ra, các chỉ số dự báo ngắn hạn của VNINDEX đang cho thấy những tín hiệu kém tích cực. Nhiều khả năng thị trường sẽ mất dần yếu tố hỗ trợ tăng giá và nhà đầu tư nên cảnh giác với những phiên tăng điểm phía trước. Các chỉ số liên quan tới thanh khoản và dòng tiền của sàn Tp. HCM cũng cho thấy xu hướng tương tự

Tuy nhiên, một điểm sáng hiện nay là số cổ phiếu giữ sắc xanh trên sàn Hà Nội đang ngày càng tăng lên. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn chảy vào thị trường và mục tiêu là vào  nhóm cổ phiếu đầu cơ chưa tăng giá.

Chiến lược đầu tư

Chúng tôi nhận định sóng tăng của thị trường đang bước vào giai đoạn suy yếu. Chiến lược giao dịch phù hợp là dừng mua khi thị trường phục hồi. Nhà đầu tư cũng có thể chủ động hạ tỷ trọng cổ phiếu nếu quan sát thấy số lượng cổ phiếu tăng giá thấp hơn hơn giảm giá, thanh khoản thị trường suy yếu và dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu đầu cơ.