Thị trường 22.07.2013: Bluechips thỏa thuận khối lượng lớn, hai sàn tăng giảm trái chiều

05:50 PM - 22/07/2013 - VNDIRECT

Thị trường quay lại tình trạng giao dịch lình xình với tốc độ khớp chậm diễn ra trên cả 2 sàn. Sàn HNX giao dịch chưa có diễn biến mới, đóng cửa giảm 0.57%, khối lượng giảm khi chỉ có 17.7 triệu đv giao dịch.

Trên sàn HOSE, hôm nay là phiên đầu tiên nới rộng thời gian giao dịch đến 15h, tuy nhiên có thể thấy thanh khoản không thật sự đột biến khi chỉ có khoảng 54 triệu đv giao dịch, tương ứng gần 1,400 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm hơn 1 nửa tổng giá trị. Các mã VNM, MSN, HAG, TBC có giao dịch thỏa thuận khối lượng lớn.

Điểm nhấn

Thị trường quay lại tình trạng giao dịch lình xình với tốc độ khớp chậm diễn ra trên cả 2 sàn. Sàn HNX giao dịch chưa có diễn biến mới, đóng cửa giảm 0.57%, khối lượng giảm khi chỉ có 17.7 triệu đv giao dịch.

Trên sàn HOSE, hôm nay là phiên đầu tiên nới rộng thời gian giao dịch đến 15h, tuy nhiên có thể thấy thanh khoản không thật sự đột biến khi chỉ có khoảng 54 triệu đv giao dịch, tương ứng gần 1,400 tỷ đồng. Các mã VNM, MSN, HAG, TBC có giao dịch thỏa thuận khối lượng lớn.

Các mã đáng chú ý

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có sự phân hóa khá lớn. Nhóm tăng nổi bật có MSN tăng 4 giá và BVH tăng 2.3 giá và 1 số mã khác như VNM, PVD, KDC,… Các mã còn lại hầu hết giảm nhẹ hoặc giữ tham chiếu: GAS, FPT, VIC, DPM,...

Hầu hết các mã trên sàn HNX giao dịch quanh giá tham chiếu, nổi bật chỉ có NTP tăng 2.7 giá, nhưng thanh khoản ở  mức rất thấp khi chỉ đạt 69 nghìn đv.

Nhóm cổ phiếu dược phẩm hầu hết tăng điểm, trong đó nổi bật là mã DHG khi đây là phiên tăng thứ 5 liên tiếp và phiên hôm nay đóng cửa tăng trần. Một số mã khác cũng tăng khá mạnh là DMC, DCL, IMP, TRA, AMV…

VIC tiếp tục dẫn đầu về thanh khoản trên 2 sàn với 4.4 triệu đv giao dịch, đóng cửa giảm nhẹ.

Các nhóm dẫn dắt thị trường như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản giao dịch không thật sự nổi bật khi phần lớn giao dịch giằng co trong biên độ hẹp và đóng cửa chỉ quanh mức giá tham chiếu từ 1-2 bước giá.

Nhận định và khuyến nghị

VNIndex tiếp tục tăng và nằm trên đường MA50, nhưng lực cầu phần nào có sự chững lại khi tốc độ khớp diễn ra chậm rãi trong hầu hết thời gian giao dịch. Dòng tiền chưa có đột biến khi chỉ tập trung ở nhóm bluechips và các mã cơ bản mà không đại diện cho toàn thị trường. Khả năng tăng điểm là vẫn có nhưng nhà đầu tư cần lưu ý VNIndex đang phải đối diện với vùng đỉnh cũ được thiết lập vào 10/4, tại vùng này có thể sẽ có điều chỉnh nhất định.

HNXIndex vẫn chưa xuất hiện tín hiệu tích cực nào khi lực cầu vẫn yếu khiến thanh khoản sụt giảm, đường giá tiếp tục nằm dưới đường MA50. Trong các phiên tới nếu thanh khoản không cải thiện và đường giá không vượt được MA50 thì rủi ro tiếp tục đi ngang hoặc giảm điểm tương đối cao.

Cơ hội kiếm lợi nhuận vẫn có nhưng chúng tôi đánh giá con số đó không nhiều, chủ yếu là các mã cơ bản. Vì thế, trong giai đoạn này, nhà đầu tư có cổ phiếu vẫn có thể tiếp tục nắm giữ cho kỳ vọng lợi nhuận cao hơn hoặc chốt lời nếu đã đạt kỳ vọng.