Thị trường 22.07.2011: Chờ đợi thị trường xuất hiện phiên giảm mạnh

11:28 AM - 22/07/2011 - VNDIRECT

Trạng thái giảm điểm chiếm lĩnh hai sàn, thanh khoản HNX đạt mức thấp nhất trong 2 năm.
Thị trường phải xuất hiện những phiên giảm mạnh nữa thì mới xem xét sức mạnh dòng tiền vào thị trường và tính đến khả năng đảo ngược xu hướng. Vì vậy khi thị trường vẫn lình xình với thanh khoản thấp, nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên giữ tiền mặt.

Tình trạng lình xình thanh khoản thấp tái diễn. VNINDEX đóng cửa giảm gần 4 điểm với 18.8 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong khi HNXINDEX giảm 0.44 điểm với chỉ 14.5 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Như vậy thanh khoản HNX đạt mức thấp nhất trong 2 năm gần đây.

Nhóm ngân hàng hôm qua diễn biến khá tích cực, đến phiên hôm nay cũng giảm điểm, không loại trừ VCB.  STB đóng cửa ở giá tham chiếu, giao dịch đạt 1.5 triệu đơn vị, đóng góp hơn 10% giao dịch toàn thị trường. VSH sau phiên khớp lệnh đột biến, giá vẫn giảm theo xu thế thị trường chung. Đi ngược xu hướng, đáng chú ý chỉ có HAG, PVD, SJS, PNJ và PPC. Phía giao dịch thỏa thuận đáng chú ý có 1.7 triệu GMD được thỏa thuận ở giá sàn ngay từ đầu phiên.

Bên sàn HNX, các cổ phiếu đầu cơ như SHN, PVX, VCG và nhóm chứng khoán đều giảm điểm. Hiện tượng giá biến động hẹp chỉ một vài bước giá vẫn tiếp diễn. Trong số các cổ phiếu tăng điểm, có OCH có phiên đóng cửa nến trắng thứ 7 liên tiếp, nhưng thanh khoản vẫn đạt mức thấp và tốc độ tăng điểm chậm chạp.

Khối ngoại mua ròng hơn 8 tỷ đồng trên HOSE và hơn 3 tỷ đồng trên HNX. FPT vẫn được mua ròng gần 20 tỷ. VCB và PVD cũng tiếp tục được mua ròng trong khi BVH, VIC, CTG bị bán ra. Bên sàn HNX, khối ngoại bán ròng hơn 2 tỷ đồng, đóng cửa cổ phiếu này có dư bán cao gấp rưỡi so với dư mua.

Nhận định thị trường

Sau một phiên bật lại khỏi Bollinger band dưới, HNXINDEX lại quay lại trạng thái ảm đạm với 2 cây nến đen. Thanh khoản thị trường quá yếu với cho thấy thị trường không hấp dẫn để thu hút dòng tiền mới. Tình trạng lình xình có thể tiếp diễn và có khả năng chỉ sau khi xuất hiện các phiên giảm mạnh mới kêu gọi được dòng tiền. Đến lúc đó chúng ta mới có thể cân nhắc đến khả năng tìm kiếm lợi nhuận tại nhịp nảy lên này. 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường mới có quyết định giải ngân. Nếu thị trường tiếp tục biến động nhẹ với tình trạng thanh khoản thấp, nên ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.