Thị trường 22.05.2014: Điều chỉnh kèm khối lượng cao

05:16 PM - 22/05/2014 - VNDIRECT
Dù lực cầu tỏ ra khá vững nhưng áp lực chốt lời lớn đã khiến index đóng cửa đỏ điểm sau 4 phiên tăng liên tiếp. Thanh khoản tăng mạnh với hơn 2,600 tỷ giao dịch, trong đó có khoảng 370 tỷ thỏa thuận.

Điềm nhấn giao dịch

Dù lực cầu tỏ ra khá vững nhưng áp lực chốt lời lớn đã khiến index đóng cửa đỏ điểm sau 4 phiên tăng liên tiếp. Thanh khoản tăng mạnh với hơn 2,600 tỷ giao dịch, trong đó có khoảng 370 tỷ thỏa thuận.

Trong nhóm vốn hóa lớn, GAS, VNM là 2 mã đóng góp lớn nhất vào việc nâng đỡ chỉ số., trong khi hầu hết các mã khác trong trạng thái giảm điểm, điển hình là CTG, VIC, MSN, VCB,… Trong nhóm chứng khoán, ngoại trừ VND vẫn giữ được sắc xanh nhẹ, các trụ cột như SSI, KLS, HCM đều giảm dù đầu phiên tăng khá tốt. Đáng chú ý, VND và KLS là 2 mã được khối ngoại mua vào khá mạnh.

Trong nhóm bất động sản và xây dựng, sắc đỏ cũng chiếm ưu thế, một số mã về giá sàn hoặc sát giá sàn như NVT, ITA, ITC, LCG, UDC,… Nổi bật chỉ có một số mã vẫn tăng điểm như CII, FCN, HQC, HDG, nhưng đều không neo được ở vùng cao trong ngày. Ngoài ra đáng chú ý còn có FLC dẫn đầu về thanh khoản trên 2 sàn, 17.3 triệu đv, chốt phiên ở giá tham chiếu.

Các nhóm đầu cơ tăng mạnh trong các phiên trước đều đối diện với áp lực bán lớn, hầu hết đều quay đầu giảm điểm, điển như VIP, VOS, TTF, PXI, MTG, LAF, ASP... Tuy vậy, vẫn có một số mã thu hút cầu mạnh và tăng trần cuối phiên như nhóm cổ phiếu dầu khí với PTL, PXL, PXT, PSG, PVA, PVV,…; ngoài ra còn các mã khác như ITQ, PTK, HT1, HLA,… có dư mua trần lớn cuối phiên.

 

 

Chiến lược đầu tư

 

Điều chỉnh kèm khối lượng cao

Điều chỉnh đã diễn ra như đã nhận định trong bản tin trước, VNINDEX giảm sau 4 phiên tăng liên tiếp, đặc biệt khối lượng tăng khá mạnh cho thấy áp lực cung lớn. Mặc dù lực cầu cũng khá vững và hấp thụ tương đối tốt cung chốt lời trong phiên nhưng lại tỏ ra yếu dần về cuối phiên.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy phiên điều chỉnh hôm nay không quá tiêu cực khi:

- Mức mất điểm không quá lớn, đặc biệt thị trường được nâng đỡ bởi một số mã vốn hóa lớn.
- Các nhóm dẫn dắt như chứng khoán, bất động sản hầu hết giảm nhẹ. Không xuất hiện bán tháo trong nhóm đầu cơ.

Tuy điều chỉnh ở mức độ vừa phải, nhưng thị trường vẫn chưa hội tụ đủ các yếu tố của một nhịp sóng dài và bền vững. Chúng tôi bảo lưu quan điểm khả năng thị trường đang trong vùng đỉnh của nhịp hồi.

Chiến lược đầu tư              

Bản tin 21/05 chúng tôi đã khuyến nghị chốt lời trong nửa đầu phiên hôm nay. Các phiên tới, nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp và hạn chế mua vào, đặc biệt là mua đuổi do thị trường vẫn chưa hội tụ đủ các yếu tố cho nhịp tăng dài hơn.