Thị trường 22.04.2013: THANH KHOẢN TIẾP TỤC SUY YẾU, VNINDEX XUỐNG DƯỚI 470

04:50 PM - 22/04/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Trong phiên hôm nay thị trường tiếp tục xu hướng lình xình đi ngang với một loạt các mã giao dịch trong tình trạng giằng co, các bluechips là động lực nâng đỡ index trong giai đoạn trước thì đến các phiên gần đây cũng đều sụt giảm khá mạnh. VNIndex đỏ điểm từ đầu đến cuối phiên và đóng cửa giảm 4.78 điểm (1%) trong khi HNXIndex cũng liên tục giảm trong phiên và chốt phiên mất 0.75 điểm (1.3%).

Về thanh khoản, trong phiên hôm nay, trên sàn HOSE chỉ có gần 40 triệu đv được chuyển nhượng và trên HNX chỉ có 27 triệu đv giao dịch, tương đương tổng giá trị chỉ đạt 856 tỷ giao dịch trên cả 2 sàn.

Các mã đáng chú ý

Trong nhóm bất động sản, nhiều mã diễn biến tiêu cực khi đóng cửa giá sàn hoặc ở mức thấp nhất phiên như ITA, KBC, CII, LCG, TDH, IJC… Trong đó, ITA, KBC, LCG đã có chuỗi giảm liên tiếp kể từ 21/02.

Nhóm chứng khoán hầu hết giữ giá đỏ, chỉ có VND cuối phiên chốt ở giá vàng tuy nhiên giá trung bình vẫn thấp hơn tham chiếu 1 bước giá. Các mã còn lại như BVS, KLS, SHS, SSI đều giảm từ 2-3 bước giá.

Trong nhóm ngân hàng, chỉ có ACB và MBB tham chiếu, còn lại giảm điểm, trong đó VCB giảm mạnh nhất với 6 bước giá. 

GMD, PVF giảm sàn cuối phiên, thanh khoản đạt lần lượt 588 nghìn đv và 558 nghìn đv.

Đi ngược thị trường hnay chỉ có một vài mã, trong nhóm bluechips chỉ có MSN, PPC, HSG, còn lại là các mã midcap và penny như BMI, BTP, BHS, BGM, RAL…

Nhận định và khuyến nghị

Có thể thấy diễn biến lình xình với thanh khoản thấp trong các phiên gần đây cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đang bao trùm. Trên đồ thị, VNIndex đang tiến gần tới vùng hỗ trợ 460 và có thể tại vùng này sẽ có sự hồi phục nhất định.

Sau khi phá hỗ trợ 59 trong phiên trước HNX tiếp tục giảm điểm, xác nhận mô hình tam giác, mô hình tiếp diễn xu thế giảm. Chúng tôi cho rằng có thể sắp tới sẽ xuất hiện nhịp hồi đủ để nhà đầu tư kiếm lợi nhuận lớn hơn T+3, tuy nhiên việc mua vào nên cẩn trọng và cần theo dõi kỹ diễn biến của thị trường để xác định thời điểm mua vào phù hợp.

Chúng tôi vẫn đánh giá cơ hội kiếm lợi nhuận có thể chỉ diễn ra trong ngắn hạn, chỉ dành cho những nhà đầu tư ưa rủi ro và phản ứng nhanh với thị trường, việc mua vào nếu có cũng chỉ nên phân bổ tỷ lệ cổ phiếu thấp và hạn chế sử dụng margin.