Thị trường 22.03.2013: VNINDEX ĐIỀU CHỈNH KHI CÁN MỐC 500

03:11 PM - 22/03/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường có một phiên giao dịch tiêu cực. Sàn HOSE mặc dù trong phiên đã vượt qua được mốc 500 nhờ lực đỡ của các CP lớn như VNM, MSN, GAS nhưng không duy trì được đà tăng. Chốt phiên VNIndex đóng cửa giảm 1.8 điểm xuống dưới mốc 490, HNXIndex cũng giảm 0.56 điểm, tương đương 0.91%.

Thanh khoản trong phiên hôm nay vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện với 54.5 triệu CP khớp lệnh trên HOSE và 40.8 triệu trên HNX, tương đương tổng giá trị khoảng 1,300 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý

SHB dẫn đầu về thanh khoản trên cả 2 sàn với 6.8 triệu được chuyển nhượng trong phiên.

Nhóm bluechips ngoài 3 mã MSN, VNM và GAS cuối phiên vẫn giữ được đà tăng thì hầu hết đều giảm điểm. DPM mặc dù phiên hôm qua tăng điểm tích cực thì đến phiên hôm nay bị khối ngoại bán mạnh, cuối phiên đóng cửa giảm 1.4 giá.

Nhóm chứng khoán cũng giao dịch tiêu cực khi phần lớn các mã trong nhóm này đều giảm điểm. SSI mở cửa xanh nhẹ, cuối phiên giảm 3 bước giá tạo một cây nến đỏ khá dài.

Nhóm khoáng sản cũng cùng chung xu hướng với toàn thị trường với các đại diện BMC giảm 3 bước giá, KSA giảm 4 bước giá, BKC giảm sàn. Duy nhất có LCM tăng 2 bước giá, thanh khoản đạt hơn 900 nghìn đơn vị.

Nhận định và khuyến nghị

VNIndex chạm mốc 500 đã quay đầu điều chỉnh đúng như dự đoán. Thị trường vẫn thiếu sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu, trong khi chỉ có một vài bluechips tăng điểm nâng đỡ cho index, còn lại hầu hết đều hình thành mô hình khá xấu trên đồ thị, ngay cả SSI cũng xuất hiện cây nến đỏ, dài sau chuỗi đi ngang. Trong các phiên tới, VNIndex có thể vẫn được bluechips đỡ điểm, tuy nhiên sự tăng điểm nếu có vẫn thiếu đi sự đồng thuận ở các nhóm cổ phiếu thì không thuyết phục.

HNXIndex diễn biến xấu hơn khi liên tục lình xình đi ngang xung quanh vùng 60-63 với thanh khoản thấp. Phiên giảm điểm hôm nay càng làm tăng thêm rủi ro hình thành mô hình vai đầu vai của HNX, nếu cầu tiếp tục không cải thiện trong các phiên tới thì xác suất tiếp tục sideway trong biên độ hẹp hoặc giảm điểm là khá cao.

Thận trọng quan sát thị trường và giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp bởi giai đoạn này việc nắm giữ lượng cổ phiếu lớn sẽ dẫn tới rủi ro bào mòn tài khoản khá cao.