Thị trường 22.03.2012: Áp lực bán lớn, thị trường vẫn không giảm quá mạnh

08:17 AM - 22/03/2012 - VNDIRECT

Kết thúc ngày giao dịch VN-index tiếp tục giảm nhẹ 0.1 điểm và HNX-index tăng 0.45 điểm. Thanh khoản trong phiên tăng mạnh so với phiên trước, đặc biệt tập trung vào những phút cuối phiên, giá trị giao dịch đạt khoảng 2.100 tỷ đồng trên cả hai sàn.
Khi thị trường chưa xuất hiện lực bán mạnh, nhà đầu tư vẫn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, hướng đến các bluechip của HSX. Các mã tăng nóng giai đoạn trước có thể không duy trì được lực tăng mạnh trong nhịp này. Trong trường hợp thị trường giảm mạnh, việc giảm trạng thái cổ phiếu nên được ưu tiên.

Đầu phiên thị trường giao dịch khá sôi động. Tính tới 9h15, VN-index giảm 3 điêm và HNX-index giảm nhẹ 0.5 điểm. Thị trường giằng co mạnh vào giữa phiên khiến 2 chỉ số này liên tục chuyển trạng thái tăng, giảm. Kết thúc ngày giao dịch VN-index tiếp tục giảm nhẹ 0.1 điểm và HNX-index tăng 0.45 điểm. Thanh khoản trong phiên tăng mạnh so với phiên trước, đặc biệt tập trung vào những phút cuối phiên, giá trị giao dịch đạt khoảng 2.100 tỷ đồng trên cả hai sàn. HBB tiếp tục duy trì thanh khoản cao với 18.8 triệu đơn vị, ngoài ra còn có các mã khác thu hút được giới đầu tư như: PVX, KLS, VCG, MBB, PVF cũng đạt thanh khoản rất tốt.

Nhóm ngân hàng có nhịp điều chỉnh nhẹ. Ngoài HBB đóng cửa giá trần, VCB cuối phiên xanh nhẹ; các mã EIB, ACB, MBB, SHB, STB đều đỏ điểm; CTG đứng giá. Nhóm bất động sản tiếp tục đà tăng điểm mạnh mẽ với nhiều mã đóng cửa với dư mua trần lớn như: OGC, KDH, ITC, LCG, SCR, PVL. Các mã ngành chứng khoán không giữ được nhịp tăng được nhịp tăng điểm với thanh khoản nhóm này thấp hơn các phiên trước. VND, BVS, HCM, SSI giảm nhẹ. Tuy nhiên, các mã có có thị giá nhỏ hơn vẫn tiếp tục tăng nóng, đặc biết nhiều mã giữ được mức trần cho tới cuối phiên, trong đó SBS, APS, ORS cuối phiên vẫn dư mua trần hàng triệu đơn vị. Nhóm khoáng sản diễn biến khá trái chiều. KSS, KTB, TNT, KSA, BGM tăng trần trong khi LCM, MIC giảm sàn; SQC, KSH giảm nhẹ. Các cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn BVH, VNM, VIC đứng giá; MSN đỏ nhẹ.

Khối ngoại mua ròng nhẹ 6.75 tỷ trên HNX và 39.1 tỷ trên HOSE. Các mã mua ròng nhiều nhất có: MBB(15.8 tỷ), STB (11 tỷ), PVD (5.7 tỷ), PVX (3.3 tỷ), PGS (2.4 tỷ). Các mã bán ròng nhiều nhất có: IJC (5.1 tỷ), VIC (4.8 tỷ), HPG (3 tỷ), TCS và PVS mỗi mã 1 tỷ đồng.

Nhận định thị trường:

Sức mạnh dòng tiền đã phần nào thể hiện trong phiên hôm nay khi bất chấp lực cung mạnh ở vùng đỉnh cũ, các mã chứng khoán dẫn dắt thị trường trong nhịp trước giảm điểm, lực cầu vào các bluechip của sàn HSX vẫn tương đối tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong khi nhóm chứng khoán và ngân hàng lình xình, nhóm bất động sản và một số dòng cổ phiếu cơ bản lại bắt đầu tăng điểm. Thị trường vẫn trong vùng áp lực bán lớn, có thể diễn biến lình xình giảm điểm một vài phiên. Nếu lực bán không quá mạnh và không xuất hiện giảm sàn hàng loạt, xu hướng tăng vẫn được bảo toàn nhưng tại nhịp này sự phân hóa sẽ rõ rệt hơn. Ngược lại, nếu thị trường giảm mạnh thì nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ khá dài cả về điểm số và thời gian.

Khuyến nghị đầu tư: Khi thị trường chưa xuất hiện lực bán mạnh, nhà đầu tư vẫn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, hướng đến các bluechip của HSX. Các mã tăng nóng giai đoạn trước có thể không duy trì được lực tăng mạnh trong nhịp này. Trong trường hợp thị trường giảm mạnh, việc giảm trạng thái cổ phiếu nên được ưu tiên.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới