Thị trường 22.02.2011: Thị trường tiếp tục chuỗi phiên giảm điểm

05:02 PM - 22/02/2011 - VNDIRECT
Hai sàn tiếp tục chuỗi phiên giảm điểm với sự mất giá của các cổ phiếu bluechip. Khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong vòng 1 năm.
Chúng tôi đánh giá việc thị trường bật tăng nhẹ trở lại trong 1, 2 phiên giao dịch tới là cơ hội để giảm tỷ lệ cổ phiếu cho danh mục. Rủi ro xảy ra bull trap rất lớn, vì vậy nhà đầu tư nên hạn chế tâm lý bắt đáy và tránh dùng đòn bẩy tài chính.

Sáng nay thị trường đón nhận thông tin CPI Hà Nội tăng 19.8% trong khi TP Hồ Chí Minh tăng 1.61% dẫn đến VNINDEX tiếp tục 1 phiên giảm mạnh từ đầu phiên với hàng loạt các mã giảm sàn. Đặc biệt, một số bluechip giảm mạnh nhưng khối lượng giao dịch lại tăng đáng kể như SSI, ITA, LCG, DPM.  Nhóm các cổ phiếu lớn chỉ có các mã VSH, VPL, PPC, PXS tăng giá.

 

Sàn Hà Nội mất hơn 11% sau 7 phiên giảm điểm liên tiếp. Số lượng mã giảm điểm áp đảo bảng điện tử, nhóm cổ phiếu lớn chỉ có PVS hồi phục về cuối phiên, giữ mức giá trung bình ở tham chiếu.

 

Đáng chú ý, khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong vòng 1 năm trên cả hai sàn, đặc biệt ở các mã ngành chứng khoán như SSI, KLS, VND, BVS. Việc các bluechip không còn lực đỡ của khối ngoại đều giảm điểm mạnh là nguyên nhân chính kéo thị trường giảm điểm sâu.

 

Phân tích kỹ thuật

 

Thị trường tiếp tục một phiên giảm điểm đi kèm khối lượng giao dịch tăng, lực lượng bán ra vẫn đang áp đảo so với lực lượng muốn bắt đáy. Hai phiên giảm sâu liên tiếp đã tạo ra khoảng trống rất rộng, phá vỡ các nỗ lực mà VNINDEX đạt được trong hai tháng, thị trường trở lại trạng thái nằm dưới MA 200 ngày.

 

Ngưỡng 470 vẫn được coi là một hỗ trợ mạnh của thị trường, cộng với việc  VNINDEX đã trải qua nhiều phiên giảm điểm liên tiếp, phiên hôm nay đồ thị xuất hiện một cây nến trắng cho thấy khả năng VNINDEX sẽ xanh điểm trong phiên giao dịch ngày mai. Thông thường, đây chỉ được coi là sự điều chỉnh trong xu hướng giảm, nguy cơ xảy ra bull trap rất cao. Dấu hiệu thị trường hồi phục chỉ đến khi VNINDEX vượt lên trên MA 200 và đạt thanh khoản cao trong các phiên tăng giá.

 

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi đánh giá việc thị trường bật tăng nhẹ trở lại trong 1, 2 phiên giao dịch tới là cơ hội để giảm tỷ lệ cổ phiếu cho danh mục. Rủi ro xảy ra bull trap rất lớn, vì vậy nhà đầu tư nên hạn chế tâm lý bắt đáy và tránh dùng đòn bẩy tài chính.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.