Thị trường 21.12.2011: Sự giảm điểm có thể sẽ không diễn ra mạnh mẽ như trước

01:38 PM - 21/12/2011 - VNDIRECT

Điểm tích cực trong phiên hôm nay là cả hai sàn tăng điểm và cuối phiên thoát khỏi vùng giá thấp nhất trong ngày, giá trị giao dịch đạt trên 1400 tỷ ở cả hai sàn.
Thị trường có thể sẽ bước sang một giai đoạn với sắc thái mới, trong đó sự giảm điểm không còn diễn ra mạnh mẽ như giai đoạn trước, nhưng vẫn chưa có một tín hiệu nào cho thấy thị trường đang tích cực trở lại.
Chúng tôi tiếp tục đề cao sự thận trọng trong việc giải ngân. Các quyết định bắt đáy vẫn đối mặt với rủi ro rất lớn.

Điểm tích cực trong phiên hôm nay là cả hai sàn tăng điểm và cuối phiên thoát khỏi vùng giá thấp nhất trong ngày. Thanh khoản chung của thị trường vẫn giữ được mức cao tuy nhiên giao dịch thỏa thuận chiếm một phần đáng kể, 24 triệu trên HOSE và 5.6 triệu trên HNX tập trung vào STB, VIC, SHB và HBS.

Trên sàn HNX, các mã thanh khoản tốt như VND, PVX, VCG, KLS giao dịch khá tích cực và nhiều lúc xuất hiện lực cầu giá xanh. Đặc biệt, VCG được đẩy lên sát mức giá trần nhờ có sự quan tâm của khối ngoại với lượng mua vào gần 700 nghìn đơn vị. SHN tiếp tục nằm trong nhóm giảm điểm mạnh nhất, dù trong phiên có lúc khớp ở giá xanh, cuối phiên vẫn bị đẩy về giá gần sàn, giá trung bình ngày thấp. ORS sau một quá trình giảm mạnh có phiên tăng trần nhưng thanh khoản đạt chưa đầy 50 nghìn đơn vị. Các cổ phiếu dầu khí như PVG, PGS, PVC giao dịch quanh giá tham chiếu nhưng phía bán ra vẫn có phần lấn lướt hơn.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn trên HOSE như VIC, MSN tăng điểm, VIC dư mua trần do khối ngoại đẩy mạnh giao dịch cổ phiếu này. Các cổ phiếu ngân hàng như STB, EIB, VCB khá tích cực khi đồng loạt đóng cửa ở mức giá xanh. Dòng cổ phiếu bất động sản thu hút được cầu giúp cho nhiều cổ phiếu tăng nhẹ. GMD, KBC quay đầu giảm mạnh sau một thời gian tích cực hơn so với thị trường chung.

Khối ngoại bán ròng mạnh nhất kể từ đầu năm trên với giá trị 710 tỷ sàn HOSE trong khi mua ròng 9 tỷ trên trên HNX. Đáng chú ý nhất là VIC bị bán 587 tỷ, tiếp theo là STB (105 tỷ), SAM (7.8 tỷ), HAG (7 tỷ), HPG (4.6 tỷ). Phía mua ròng tập trung vào FPT (9.8 tỷ), VCG (6 tỷ), IJC (3.5 tỷ), VCB (2.7 tỷ), HVG (1.5 tỷ), VSH (1 tỷ).

Nhận định thị trường

Như thường lệ, sau những lần rơi mạnh, các cổ phiếu rơi về mức giá thấp đều tạo một lực hấp dẫn nhất định với những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy. Điều đó giải thích cho biến động dịu lại của thị trường trong các phiên gần đây. Tuy nhiên, thanh khoản dù duy trì ở mức cao nhờ sự đóng góp phần lớn của giao dịch thỏa thuận nên chỉ số tăng điểm chưa thật sự thuyết phục, cho thấy dòng tiền mới vào thị trường chưa đủ mạnh để tạo ra một nhịp tăng điểm ngắn hạn.

Thị trường có thể sẽ bước sang một giai đoạn với sắc thái mới, trong đó sự giảm điểm không còn diễn ra mạnh mẽ như giai đoạn trước, nhưng vẫn chưa có một tín hiệu nào cho thấy thị trường đang tích cực trở lại.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục đề cao sự thận trọng trong việc giải ngân. Các quyết định bắt đáy vẫn đối mặt với rủi ro rất lớn.

 

  

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư


Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới