Thị trường 21.10.2011: Vẫn còn quá sớm để lạc quan về thị trường

04:03 PM - 21/10/2011 - VNDIRECT

Thị trường phiên hôm nay đã thể hiện xu hướng tích cực hơn khi cả hai sàn đồng thuận tăng điểm, giá trị giao dịch cũng được cải thiện và đạt hơn 900 tỷ trên cả hai sàn.
Thị trường không còn quá xấu nhưng việc tham gia thị trường vẫn chưa nên vội vàng. Nhà đầu tư nên cẩn thận quan sát thị trường trong những phiên tới, Nếu thị trường vẫn xanh điểm và đạt mức thanh khoản cao thì việc giải ngân mới được xem xét.

Thị trường bước vào xu hướng tích cực hơn khi cả hai sàn mở cửa tăng điểm với hầu hết các  cổ phiếu dẫn dắt đều khớp ở mức giá xanh. Hầu hết các cổ phiếu trên HNX đều tăng điểm, nhưng giao dịch có phần chùng xuống vào lúc 10 giờ. Lúc đó, VNINDEX vẫn tiếp tục tăng điểm và đứng ở vùng giá cao nhất trong ngày, tạo hiệu ứng lôi kéo sàn HNX quay trở lại, vượt đỉnh trong phiên.

Đóng cửa HNX có 26 triệu dư mua, trong khi dư bán chỉ đạt 8 triệu cổ phiếu. Các mã dẫn dắt như VND, BVS, VCG, KLS khớp gần về phía giá trần trong phiên. Các mã chứng khoán thị giá nhỏ tiếp tục tăng trần, trong đó HPC, WSS, AVS giữ mức giá trần ngay từ đầu phiên. Nhiều mã penny còn lại của thị trường cũng nhanh chóng tăng trần trong những những phút cuối của phiên giao dịch. VNINDEX tăng gần 8 điểm, mức tăng cao nhất trong nhiều phiên giao dịch gần đây, tuy nhiên sự tăng điểm này có sự góp sức đang kể của nhóm cổ phiếu lớn như BVH, MSN, VIC PVF….Các Bluechip khác cũng thể hiện sự tích cực như HPG, PVD, REE, DPM, SAM, nhưng lượng cầu không thật sự lấn lướt. Nhóm cổ phiếu bất động sản với các đại diện IJC, ITC, ITA, NTB đều đóng cửa ở mức giá trần. Khối lượng giao dịch cả hai sàn tăng đáng kể với hơn 70 triệu, trong đó có đóng góp lớn của giao dịch thỏa thuận với 20 triệu cổ phiếu, tập trung vào các mã ngân hàng như EIB (7 triệu), HBB (6.4 triệu) và SHB (1.2 triệu). Nhóm ngân hàng hôm nay hầu hết đều phục hồi. Trong khi CTG tăng mạnh trong phiên thì EIB một mình ngược dòng, đóng cửa ở mức giá sàn.

Khối ngoại bán ròng 11 tỷ trên cả hai sàn. Trên HOSE, nhóm bị bán ròng có MSN (14 tỷ), HAG (11.7 tỷ), STB (7 tỷ), CII ( 5 tỷ), nhóm được mua ròng có FPT (16.2 tỷ), VCB (6.6 tỷ), DIG, NTL, và SJS mỗi mã hơn 1 tỷ. Trên HNX, PVX, PVS, PVI bị bán ròng mạnh nhất với 2 – 3 tỷ mỗi mã.

Nhận định thị trường:

Phiên giao dịch hôm nay thể hiện một diễn biến tích cực hơn. Nhiều mã chứng khoán đã về đến đáy cũ nên kích thích một lượng cầu nhất định bắt đáy, giúp cho thị trường xanh điểm. Chúng ta vẫn chờ đợi tín hiệu đồng thuận tăng của thanh khoản và giá, nhưng chúng tôi vẫn chưa ghi nhận khối lượng giao dịch ngày hôm nay do có 30% giao dịch thỏa thuận của một số mã ngân hàng. Chúng tôi cho rằng còn quá sớm để cho rằng thị trường bắt đầu một sóng tăng. Để khẳng định một xu hướng tích cực thật sự, chúng ta vẫn phải chờ đợi thị trường hoàn tất 1 W mới giải ngân trỏ lại. Nếu không, thị trường có thể sẽ lặp lại kịch bản như phiên 6/10. Trong phiên giao dịch đầu tuần tới, thị trường có thể xanh điểm nhưng việc mua đuổi vẫn đối mặt với rủi ro cao.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường không còn quá xấu nhưng việc tham gia thị trường vẫn chưa nên vội vàng. Nhà đầu tư nên cẩn thận quan sát thị trường trong những phiên tới, Nếu thị trường vẫn xanh điểm và đạt mức thanh khoản cao thì việc giải ngân mới được xem xét.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới