Thị trường 21.10.2010: VN-Index chấm dứt chuỗi 4 ngày giảm giá, tuy nhiên rủi ro bull trap vẫn hiện hữu

05:09 PM - 21/10/2010 - VNDIRECT
Kênh xu thế đi ngang vẫn được giữ vững sau khi cả hai chỉ số tăng điểm nhẹ sau 1 phiên giao dịch lình xình với thanh khoản thấp. Nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng với giá trị thấp.
Tỷ giá USD tăng mạnh quanh mức 21.000, CPI tháng 10 được dự báo ở mức cao.
Trong ngắn hạn xu thế giảm đang chi phối, khả năng có đợt cutloss  khi VN-Index giảm xuống dưới mức hỗ trợ 440 điểm.

VN-Index bất ngờ tăng hơn 2 điểm trong phiên khớp lệnh ATC nhờ vào sự tăng giá của phần lớn các Blue-chip. Sàn HNX ngay sau đó cũng có sự cải thiện về sức mua. Chốt phiên hai chỉ số tăng nhẹ sau khi đã lình xình trong hầu hết thời gian với thanh khoản thấp (1.179 tỷ trên cả hai sàn). Nhà đầu tư ngoại cũng chỉ mua bán với giá trị khiêm tốn, chiếm tỷ trọng 10% trong tổng thanh khoản của sàn HOSE với giá trị mua ròng đạt 23,37 tỷ.

Tỷ giá VND/USD tăng mạnh vào chiều ngày 20-10, có lúc đã chạm mức giá 22.000 đồng khi đồng Đôla đã có sự phục hồi mạnh so với các ngoại tệ khác. Căng thẳng về nguồn cung ngoại tệ đang gây tâm lý bất ổn với giới đầu tư và khó khăn cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa, NHNN đang cân nhắc việc bơm USD ra thị trường và tiếp tục khẳng định sẽ không có điều chỉnh về tỉ giá. Bức tranh vĩ mô với nhiều gam màu tối đang đè nặng lên thị trường thể hiện qua việc sức cầu vẫn tỏ ra yếu ớt ngay cả khi giá cổ phiếu giảm. Nhà đầu tư vẫn rất cẩn trọng với các quyết định giải ngân và phần lớn có tâm lý chờ đợi mua ở mức giá thấp hơn. CPI tháng 10 của cả nước được dự báo ở mức cao và nhiều nhà đầu tư kỳ vọng ở một đợt giảm giá mạnh để giải ngân nếu chỉ số này vượt mức dự báo 0,7-0,8%.

Theo chúng tôi thị trường  đang có được sự ủng hộ của dòng tiền đang nằm chờ cơ hội giải ngân và tâm lý sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu cho các mục tiêu dài hạn của các nhà đầu tư giá trị. Do đó sức cầu sẽ mạnh dần nếu VN-Index giảm về đáy cũ tại 420 điểm. Nếu CPI tháng 10 của cả nước không quá cao, khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giao động trong kênh 440-465 điểm.

Phân tích kỹ thuật:

VN-Index đã có phiên tăng đầu tiên trong 5 ngày và bảo vệ thành công mức hỗ trợ 440 điểm. Các chỉ dẫn đang cho thấy một xu hướng giảm trong ngắn hạn. Kênh xu thế đi ngang 440-465 điểm vẫn được giữ vững.  Lựa chọn cho các nhà đầu tư  theo PTKT thuần túy là nắm giữ trạng thái chờ cơ hội bán khi VN-Index tăng lên mức 465 điểm và cắt lỗ nếu giảm xuống dưới 440 điểm.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Đối với nhà đầu tư chiến lược, rất nhiều cổ phiếu cơ bản tốt đang ở trạng thái quá bán phù hợp cho danh mục đầu tư dài hạn như SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM. Trong ngắn hạn nhà đầu tư theo PTKT có thể chọn phương án nắm giữ trạng thái chờ cơ hội bán khi VN-Index tăng lên mức 465 điểm và cắt lỗ nếu giảm xuống dưới 440 điểm.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.

File đính kèm: