Thị trường 21.09.2012: Các quỹ ETFs đẩy mạnh mua vào kéo một loạt mã bluechips tăng trần

08:32 AM - 21/09/2012 - VNDIRECT

Chỉ số VNIndex và HNXIndex đều tăng điểm trong phiên hôm nay, nhiều mã bluechips tăng trần với khối lượng tăng vọt, thanh khoản trên cả hai sàn đạt hơn 1.900 tỷ đồng.
Chúng tôi bảo lưu khuyến nghị các bản tin trước, với những nhà đầu tư có tài sản lớn,mức độ chịu rủi ro cao, đồng thời có khả năng phản ứng nhanh với các tín hiệu của thị trường có thể mua dần cổ phiếu. Tỷ lệ cổ phiếu hợp lý tại thời điểm hiện tại là 30%.

Chỉ số VNIndex và HNXIndex đều tăng điểm trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, trong phiên sáng hai chỉ số dao động giằng co trong biên độ hẹp. Chỉ đến cuối phiên chiều, thị trường mới có điểm nhấn khi nhiều mã bluechips tăng trần với khối lượng tăng vọt. Thanh khoản trên sàn HSX lên đến 101 triệu cổ phiếu, tương đương 1,800 tỷ đồng, trong đó hơn 50% giá trị từ giao dịch thỏa thuận, chủ yếu từ STB và EIB với khối lượng giao dịch lần lượt 36.6 triệu và 12.8 triệu. HNX dù đóng cửa cao nhất trong ngày nhưng tốc độ tăng nhẹ và thanh khoản vẫn thấp với chỉ có 24 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn như: BVH, HSG, SBT, OGC, có khối lượng khớp lệnh rất lớn ở mức giá trần. BVH tiếp tục tăng trần, khối lượng đạt gần 3 triệu đơn vị, trong đó phiên ATC đã khớp 1.1 triệu đơn vị. Các cổ phiếu khác: VNM, FPT, HAG, DPM cũng đồng loạt tăng, trong khi MSN và GAS dừng tại mức giá tham chiếu. Chuyển biến rõ nhất là nhóm ngân hàng, trong khi phiên trước còn nhiều mã giảm sàn thì ngay đầu giờ hôm nay các mã đã xuất hiện lực mua cải thiện, đặc biệt EIB tăng trần từ rất sớm. Cuối phiên, VCB, CTG, MBB, SHB đều tăng giá, ACB cũng đóng cửa mức giá trần, thanh khoản đạt  2.3 triệu. Riêng STB đóng cửa ở mức giá tham chiếu với 2.4 triệu đơn vị được khớp lệnh trong phiên ATC, nâng tổng thanh khoản toàn phiên của mã, kể cả thỏa thuận lên 40 triệu đơn vị. Trong nhóm bất động sản, ITA sau ba phiên giảm sàn liên tiếp đã tăng trần trong phiên hôm nay với 3.3 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cùng nhiều cổ phiếu thuộc HNX dù tích cực hơn, nhưng không tăng mạnh như nhóm bluechips sàn HSX, trong đó KLS và SSI giữ sắc xanh, VND đóng cửa tham chiếu với thanh khoản thấp hơn thường lệ, chỉ đạt 1.9 triệu đơn vị. Ngoài ra, với khối lượng giao dịch nhiều nhất trên HNX,PVX tăng trần, thanh khoản đạt 3.1 triệu đơn vị.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 101 tỷ trên HSX, 15 tỷ trên HNX. Nhóm mua ròng vẫn gồm BVH (35 tỷ), ngoài ra còn SBT (27 tỷ), HSG (22.5 tỷ), PGD (18 tỷ)… Nhóm bán ròng gồm PPC (29 tỷ), GMD (20 tỷ), EIB (12.3 tỷ)…

Nhận định thị trường

Sự tích cực thể hiện rõ hơn khi hai sàn cùng tăng lên mức cao nhất phiên với thanh khoản được cải thiện. Cả lực cầu và cung về cuối phiên đều mạnh và dồn dập với sự góp sức của các quỹ ETFs đã kéo một loạt các mã bluechips tăng trần. Hiện tượng giảm giá trên diện rộng đã không còn, thay vào đó số mã tăng áp đảo với hơn 300 mã tăng giá.

Chỉ số HnxIndex sau khi giảm 4 phiên liên tiếp và chạm đáy lịch sử đã bật tăng trở lại, cho thấy vùng hỗ trợ 54-55 đã phát huy sức mạnh. Tuy nhiên, đây chỉ là phiên tích cực đầu tiên, và sàn HNX vẫn chưa bứt phá cả về giá và thanh khoản để có thể khẳng định sự đảo ngược xu hướng lớn. Tuy nhiên, giống như các bản tin gần đây, chúng tôi cho rằng hiện tại thị trường đang đến khá gần với nhịp sóng hồi, và nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho sóng hồi đó. Thị trường có thể sẽ chỉ giảm thêm một nhịp nữa sẽ xuất hiện cơ hội kiếm lợi nhuận lớn hơn T+3.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi bảo lưu khuyến nghị các bản tin trước, với những nhà đầu tư có tài sản lớn,mức độ chịu rủi ro cao, đồng thời có khả năng phản ứng nhanh với các tín hiệu của thị trường có thể mua dần cổ phiếu. Tỷ lệ cổ phiếu hợp lý tại thời điểm hiện tại là 30%.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới