Thị trường 21.08.2012: Giảm mạnh trên cả hai sàn, thanh khoản tăng đột biến

08:24 AM - 21/08/2012 - VNDIRECT

Đóng cửa phiên giao dịch, Vnindex giảm 20.44 điểm, tương đương 4.7% còn HnxIndex giảm 3.7 điểm (5.2%).  Tổng khối lượng giao dịch đạt gần 125 triệu đơn vị, tăng 71% so với phiên trước.
Trước diễn biến xấu của thị trường như hiện nay, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy do rủi ro vẫn đang rất lớn, sự phục hồi lúc này nếu có chỉ mang tính chất tạm thời. Các nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu cần tiếp tục cân nhắc giảm tỷ lệ cổ phiếu.

Thị trường có phiên giảm điểm mạnh trên cả hai sàn sau thông tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt để điều tra về hành vi cố ý làm trái liên quan đến các hoạt động kinh tế. Ông Kiên là cổ đông sáng lập của ACB đồng thời cũng nắm giữ cổ phần của nhiều ngân hàng khác như Eximbank, VietBank…

Đóng cửa phiên giao dịch, Vnindex giảm 20.44 điểm, tương đương 4.7% còn HnxIndex giảm 3.7 điểm (5.2%). Tốc độ khớp lệnh nhanh và quyết liệt ngay từ đầu phiên, thanh khoản trên cả hai sàn tăng đột biến với tổng khối lượng giao dịch đạt gần 125 triệu đơn vị, tăng 71% so với phiên trước.

Số lượng cổ phiếu giảm giá xuất hiện trên diện rộng, trong đó rất nhiều mã từ lớn đến nhỏ giảm sàn và trắng bảng bên mua. Các nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, cao su… đồng loạt đi xuống. Trong nhóm ngân hàng, cổ phiếu ACB giảm sàn ngay từ đầu phiên, khớp lệnh trên 900 nghìn đơn vị, đóng cửa ở mức giá sàn và dư bán 2.1 triệu đơn vị. Các cổ phiếu ngân hàng khác cũng có diễn biến tương tự như EIB, STB, VCB, SHB…

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng đồng loạt giảm sàn bao gồm VND, KLS, SSI, HCM, SHS… Trong đó, cổ phiếu VND có khối lượng khớp lớn nhất trên cả hai sàn đạt 5.3 triệu đơn vị, cuối phiên dư bán sàn hơn 1.4 triệu đơn vị.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục mua ròng 132.5 tỷ trên Hose và 5.3 tỷ trên HNX. Các mã cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất gồm DPM 18.8 tỷ, GAS 16.6 tỷ, PVD 14.1 tỷ, CSM, VIC 11.9 tỷ… Các mã bán ròng nhiều nhất gồm: HPG 2.2 tỷ, PVS 2 tỷ, PGS 1.7 tỷ, KDC 1.3 tỷ…

Nhận định thị trường

Như vậy phiên giao dịch ngày hôm nay xuất hiện tín hiệu khá xấu khi sụt giảm nghiêm trọng về điểm số đi kèm với khối lượng tăng mạnh. Việc bù đắp lại những điểm số đã mất sẽ không dễ dàng chỉ trong một vài phiên khi mà niềm tin của nhà đầu tư đang giảm mạnh. Chỉ một phiên giảm điểm hôm nay đã xóa hết nỗ lực tăng điểm của Vnindex trong suốt 2 tuần qua.

Nhìn vào đồ thị của HnxIndex có thể thấy đường giá đã phá chặn dưới của đuôi lá cờ và điều này cũng đã củng cố cho những nhận định trước đây của chúng tôi. Đây là một trong những mô hình giảm điểm điển hình, rủi ro thị trường đang rất lớn do đó trong giai đoạn này các nhà đầu tư cần đặt sự thận trong lên trên hết.

Khuyến nghị đầu tư: Trước diễn biến xấu của thị trường như hiện nay, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy do rủi ro vẫn đang rất lớn, sự phục hồi lúc này nếu có chỉ mang tính chất tạm thời. Các nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu cần tiếp tục cân nhắc giảm tỷ lệ cổ phiếu.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới