Thị trường 21.07.2011: Nhóm ngân hàng tăng điểm, thị trường chung vẫn trong xu hướng xấu

01:59 PM - 21/07/2011 - VNDIRECT

CPI tháng 7 tại Hà Nội tăng 1.32%, TPHCM tăng 1.07%.
Nhập siêu tháng 7 cả nước 200 triệu USD, cao hơn 25% so với tháng 6.
VCB và PVF bên HOSE và ACB bên HNX tăng điểm đầu phiên giúp cho thị trường mở cửa khá tích cực. Tuy vậy xu thế giảm điểm nhanh chóng quay trở lại với hơn 300 mã giảm điểm trên cả 2 sàn. Các bluechip tăng mạnh phiên hôm qua hầu hết giảm điểm. Lực cầu toàn thị trường tiếp tục thể hiện yếu.

Sự hưng phấn của thị trường cuối phiên hôm qua còn kéo dài được trong ít phút đầu giờ hôm nay. VCB với thông tin Ngân hàng Mizuho có thể mua vào 20% tăng trần kéo theo hàng loạt các mã ngân hàng có tín hiệu khá tích cực. ACB tăng đến 8 bước giá, EIB tăng trần, cả hai sàn mở cửa đều tăng điểm. Tuy vậy chưa đến 9h, dấu hiệu đi xuống xuất hiện, 2 sàn đóng cửa ngày giao dịch ở vùng giá thấp nhất trong ngày.

 

Hơn 300 mã giảm điểm trên cả hai sàn đã lấy đi thành quả của phiên tăng điểm hôm qua. Các bluechip như FPT, DPM, HAG hôm qua tăng trần đều quay đầu giảm điểm. Nhóm chứng khoán trong diễn biến tương tự, cả SSI, HCM, VND, KLS, BVS đều đóng cửa giá đỏ.

Trong số các cổ phiếu đáng chú ý, ngoài nhóm ngân hàng tăng điểm, có VE9 tăng mạnh phiên thứ 2. BGM sau phiên khớp lệnh 1,5 triệu đơn vị ngày hôm qua đã tăng trần trong hầu hết thời gian giao dịch, lượng khớp 447 nghìn đơn vị. HQC dù đóng cửa gần giá sàn nhưng cũng đáng chú ý với khối lượng giao dịch đột biến, đạt hơn 1.2 triệu đơn vị.

 

Khối ngoại có phiên mua ròng thứ 3 liên tiếp trên HOSE với giá trị gần 14 tỷ đồng và bán ròng nhẹ gần 2 tỷ trên HNX. VCB tiếp tục được mua ròng hơn 10 tỷ, FPT được mua ròng hơn 4 tỷ. Trong khi đó HAG, BVH, PVX, KLS lại bị bán ròng xấp xỉ trên 1 tỷ.

 

Nhận định thị trường

 

Trong chuỗi giảm điểm kể từ ngày 14/6, đây không phải là lần đầu tiên thị trường xuất hiện một phiên tăng mạnh và sau đó quay lại trạng thái giảm điểm, vì thế trong bản tin ngày hôm qua chúng tôi đã lưu ý nhà đầu tư tiếp tục thận trọng quan sát thị trường.

 

Cho dù lực cung chưa quá lớn để đẩy các cổ phiếu giảm mạnh, rõ ràng lực cầu của thị trường đang thể hiện rất yếu. Chúng tôi cho rằng thị trường phải xuất hiện những phiên giảm mạnh nữa thì mới xem xét sức mạnh dòng tiền vào thị trường và tính đến khả năng đảo ngược xu hướng. Vì vậy khi thị trường vẫn lình xình với thanh khoản thấp, nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên giữ tiền mặt.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường mới có quyết định giải ngân. Nếu thị trường tiếp tục biến động nhẹ với tình trạng thanh khoản thấp, nên ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.