Thị trường 21.06.2013: Khối ngoại đẩy mạnh cơ cấu danh mục, hai sàn vẫn giảm điểm

04:16 PM - 21/06/2013 - VNDIRECT

 

Điểm nhấn

Trong phiên hôm nay thị trường chứng kiến diễn biến khá bất ngờ. Cả 2 chỉ số tiếp tục giao dịch lình xình trong vùng giá đỏ với tốc độ chậm trong phiên buổi sáng và cả đầu phiên chiều. Đến phiên ATC, giao dịch diễn ra sôi động nhờ hoạt động cơ cấu lại danh mục của khối ngoại.

VNINDEX mặc dù ko duy trì được trong vùng cao của ngày nhưng mức giá đóng cửa cũng được cải thiện tương đối so với trong phiên, giảm nhẹ 0.13%. HNXINDEX nhận ảnh hưởng từ HOSE, đóng cửa giảm nhẹ 0.42%.

Thanh khoản tăng mạnh với sàn HOSE đạt 94.1 triệu đv và HNX đạt khoảng 50.6 triệu đv, tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 2,100 tỷ.

Các mã đáng chú ý

Nhóm bluechips tiếp tục có sự phân hóa, nhóm tăng có HAG, EIB, CTG trong đó điển hình là HAG đóng cửa tăng mạnh 9 bước giá, thanh khoản đạt 7.1 triệu đv. Trong nhóm giảm, HPG giảm mạnh nhất với 1.1 giá, thanh khoản đạt 3.3 triệu đv.

Nhóm ngân hàng phần lớn đóng cửa xung quanh giá tham chiếu. Thanh khoản của nhiều mã tăng mạnh như VCB, STB, EIB... Trong đó, VCB đạt 1.3 triệu đv và hầu hết là do khối ngoại mua, đóng cửa giảm nhẹ 1 bước giá.

Trong nhóm bất động sản, ITA cũng được khối ngoại mua mạnh 7.7 triệu đv trên tổng số 10.3 triệu đv khớp lệnh, đứng đầu HOSE về thanh khoản, đóng cửa giảm 2 bước giá.

Một số mã khác cũng được khối ngoại mua mạnh như PPC, PET, PVX, PVS... Trong đó, PPC đóng cửa giá trần, khối ngoại mua 3.3 triệu đv trên tổng số 6.3 triệu đv đc chuyển nhượng.

Nhận định và khuyến nghị

Động thái cơ cấu lại danh mục của các quỹ ETF trong phiên ATC đã giúp thanh khoản phiên hôm nay tăng đột biến. Tuy nhiên nhìn lại cả phiên có thể thấy giao dịch chủ yếu diễn ra lình xình với tốc độ khớp chậm, lực cầu vẫn tương đối yếu. Như vậy có thể thấy dòng tiền trong phiên hôm nay chủ yếu đến từ khối ngoại và chỉ tập trung ở các mã trong danh mục của các quỹ ETF.

Nếu trong các phiên tới, động lực đến từ khối ngoại mất đi thì có thể thị trường sẽ quay trở lại tình trạng giằng co và đi ngang. Một số mã có thể vẫn thu hút được lực cầu khỏe có thể sẽ có sức bật lớn hơn nhưng cũng chỉ chiếm một phần nhỏ, còn lại về thị trường nói chung cần xác định việc kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này sẽ tương đối khó khăn.

VNIndex đang tiến gần đến vùng hỗ trợ là đường cận dưới của kênh xu hướng, tại đây có thể xuất hiện nhịp hồi cho nhà đầu tư kiếm lợi nhuận, nhưng cần xác định lợi nhuận kỳ vọng trong giai đoạn này sẽ tương đối mỏng và chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa rủi ro và phản ứng nhanh với thị trường.

Nhà đầu tư theo quan điểm thận trọng nên tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, hạn chế mua vào.

Việc giải ngân nếu có chỉ phù hợp với nhà đầu tư mạo hiểm và nên hướng tới các mã cơ bản có thanh khoản cao.