Thị trường 21.05.2014: Dòng tiền luân chuyển nhịp nhàng giúp thị trường giữ nhịp

05:20 PM - 21/05/2014 - VNDIRECT
Thị trường tiếp tục giằng co trong phiên sáng, lực mua chỉ được đẩy mạnh trong phiên chiều và giúp index liên tục tạo đỉnh mới trong phiên và chốt ở vùng cao nhất ngày. Thanh khoản gia tăng so với các phiên trước với hơn 2,100 tỷ giao dịch trên 2 sàn.

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường tiếp tục giằng co trong phiên sáng, lực mua chỉ được đẩy mạnh trong phiên chiều và giúp index liên tục tạo đỉnh mới trong phiên và chốt ở vùng cao nhất ngày. Thanh khoản gia tăng so với các phiên trước với hơn 2,100 tỷ giao dịch trên 2 sàn.

Sắc xanh trải khá đồng đều từ nhóm cơ bản đến đầu cơ. Trong nhóm cơ bản, đáng chú ý có GAS, VNM tăng điểm và góp phần nâng đỡ thị trường. REE, FPT, DPM, KDC,… thu hút lực cầu khá tốt, trong đó REE tăng trần, khối lượng 2.1 triệu, gấp đôi phiên trước. Một số mã trong nhóm dược phẩm như IMP, DMC, DHG cũng tăng mạnh. Trên sàn HNX, các mã trụ cột như PVS, SHB, VCG tăng khá tốt và đỡ điểm cho HNXINDEX, trong đó SHB thu hút cầu mạnh và dẫn đầu về thanh khoản trên thị trường với 12 triệu đv giao dịch, chốt phiên tăng 4 bước giá.

Nhóm chứng khoán hầu hết đều tăng mạnh trở lại dù đầu phiên giao dịch tương đối lình xình, nổi bật là các trụ cột SSI, HCM, VND, KLS chốt phiên đều ở mức cao trong ngày. Các mã thị giá nhỏ hơn như HPC, BSI, IVS, WSS, ORS tăng trần hoặc sát giá trần. Trong nhóm bất động sản và xây dựng, đáng chú ý có CII tăng trần sau chuỗi phiên giảm điểm và đi ngang, khối lượng khá cao, 3 triệu đv. Nhiều mã khác cũng tăng trần như FLC, PVX, ASM, IJC, LCG, HBC, HQC, QCG,…

Các nhóm khoáng sản, thủy sản, vận tải biển tiếp tục tăng mạnh, ngoài ra một loạt mã khác trong nhóm midcap và penny tiếp tục tăng trần.

 

 

Chiến lược đầu tư

 

Dòng tiền luân chuyển nhịp nhàng giúp thị trường giữ nhịp

VNINDEX duy trì nhịp tăng và biểu hiện tích cực khi sắc xanh trải rộng và khá đồng đều từ nhóm cơ bản đến nhóm đầu cơ. Bất chấp áp lực cung chốt lời luôn thường trực, dòng tiền vẫn tỏ ra khá tự tin khi đẩy mạnh mua vào ở vùng giá xanh và giúp chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày, thanh khoản gia tăng so với các phiên trước. Ngoài ra, sự luân chuyển nhịp nhàng của dòng tiền giữa các nhóm cổ phiếu đã góp phần giữ nhịp thị trường. Với diễn biến này, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, ở phương diện từng cổ phiếu, các bản tin trong tuần trước chúng tôi đã kỳ vọng các mã sẽ hồi lại 50% nhịp giảm, hiện có rất nhiều mã đạt mục tiêu này, vì vậy xác suất điều chỉnh sẽ lớn dần qua từng phiên.

Chiến lược đầu tư

Áp lực điều chỉnh đang cận kề, do vậy chúng tôi tiếp tục khuyến nghị chốt lời vào nửa đầu phiên 22/05 và chưa vội mua mới, đặc biệt không mua đuổi. Với những trạng thái tài khoản dùng margin nên quyết liệt giảm tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên tới.