Thị trường 21.05.2012: Nhịp hồi phục nhiều khả năng không kéo dài hết tuần

02:45 PM - 21/05/2012 - VNDIRECT

Đóng cửa, VN-Index tăng 13 điểm và HNX-Index cũng lên mức 76.84 điểm. Thanh khoản sụt giảm nhiều, tổng khối lượng khớp lệnh chỉ còn 122 triệu đơn vị, đạt giá trị 1,700 tỷ đồng.
Nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi và quan sát thị trường. Nhịp hồi của thị trường nhiều khả năng không kéo dài được qua hết tuần này, vì vậy các quyết định mua vào nếu có phải ý thức lợi nhuận kỳ vọng mỏng mà rủi ro cao.

Toàn thị trường bất ngờ có một phiên tăng điểm mạnh trên diện rộng sau chuỗi ngày giảm liên tiếp của tuần trước. Xu thế tăng chính thức được xác lập từ sau 10h sáng. Đóng cửa, VN-Index tăng 13 điểm và HNX-Index cũng lên mức 76.84 điểm. Thanh khoản sụt giảm nhiều, tổng khối lượng khớp lệnh chỉ còn 122 triệu đơn vị, đạt giá trị 1,700 tỷ đồng. Các mã có khối lượng giao dịch lớn nhất gồm HBB (3.9 triệu), PVX (3.2 triệu), ASM (3.2 triệu), VND (3.1 triệu), HQC (2.9 triệu), KLS (2.6 triệu).

Rất nhiều cổ phiếu ngày hôm nay biến động mạnh từ giá đỏ, thậm chí từ giá sàn lên giá trần. Diễn biến này có thể thấy ở đa phần cổ phiếu lớn như CTG, OGC, PVF, SJS, HAG. DRC, CSM…. Sau nhiều phiên giảm mạnh, BVH, DPM, NTL và FPT cũng có màn đảo chiều ngoạn mục, tăng trần từ sớm không có dư bán. Các cổ phiếu còn lại như MSN, VCB, GAS, STB, MBB, SSI, REE, ITA, PVD, HPG đều đóng cửa ở vùng giá cao nhất ngày. Trái lại, ngược dòng xu thế chung vẫn có KDC tiếp tục bị bán về giá sàn mà không có dư mua. Toàn bộ các cổ phiếu dẫn dắt HNX như PVX, VND, KLS. SHB, VCG, BVS, PVI cũng có một phiên tăng điểm rất tích cực, đều được đẩy lên mức giá trần vào buổi chiều. Một loạt cổ phiếu các nhóm ngành tăng nóng thời gian trước như bất động sản, khoáng sản, cao su, vận tải, xi măng, cũng tăng trần sau chuỗi phiên giảm sàn mấy ngày vừa qua. Ngày hôm nay còn là phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu GAS - Tổng công ty Khí Việt Nam. Cổ phiếu này giữ được đà xanh tích cực suốt phiên, đóng cửa tăng 5 giá so với giá tham chiếu, đặc biệt trong 2.5 triệu cổ phiếu giao dịch ngày hôm nay có tới 1.4 triệu cổ phiếu do nhà đầu tư nước ngoài mua vào.

Khối ngoại  hôm nay bán ròng mạnh 109.41 tỷ trên HSX trong khi mua ròng 4.22 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất là VND (3.5 tỷ), MSN (3.2 tỷ), DBC (1.4 tỷ), NTP (1 tỷ), PGS (0.9 tỷ), PNJ (0.9 tỷ). Các mã bị bán ròng mạnh nhất gồm BVH (52.5 tỷ), CII (20.5 tỷ), HAG (12 tỷ), KDC (11.5 tỷ), DRC (9.1 tỷ), VIC (8.6 tỷ), PVF (5.9 tỷ), CTG (5.3 tỷ), STB (5.1 tỷ), BMI (4.4 tỷ), PVD (4.2 tỷ), PPC (4.2 tỷ), VBC (4.1 tỷ), SJS (3.6 tỷ), CSM (2.8 tỷ).

Nhận định thị trường  

Sau 8 phiên giảm liên tiếp với áp lực bán tháo mạnh mẽ, lực cung ngày hôm nay khá yếu và dễ dàng để lực cầu thắng thế, đẩy giá các cổ phiếu lên nhanh. Dù nhiều cổ phiếu lớn xanh điểm từ sớm và đóng cửa có tới 372 mã tăng trần, nhịp tăng ngày hôm nay chưa đủ thuyết phục để khẳng định thị trường đã thoát khỏi điều chỉnh. Phiên tăng điểm hôm nay được lý giải là do tâm lý bắt đáy xuất hiện khi các cổ phiếu đều quay trở về mặt bằng giá mà cách đây 1, 2 tháng nhà đầu tư không thể mua được. Thêm vào đó, về mặt kỹ thuật, chỉ số cả 2 sàn đã giảm về chạm ngưỡng Fibonacci 38.2%, HNXINDEX chạm đường xu hướng, đây được coi là mốc hỗ trợ khá lớn cho thị trường nên việc thị trường tăng điểm không gây ngạc nhiên.

Chúng ta cần lưu ý dù điểm số của thị trường khá tích cực, thanh khoản vẫn ở mức thấp và phiên tăng điểm này có khởi đầu một xu thế mới hay không vẫn chưa thể có câu trả lời chính xác. Lịch sử cho thấy cần ít nhất 3, 4 phiên mới có thể khẳng định thị trường đã thoát khỏi các nhịp điều chỉnh sâu, vì vậy, chúng ta cần tiếp tục kiên nhẫn quan sát các động thái mới và quy mô thanh khoản của thị trường trong các phiên tới trước khi có quyết định mua vào, nhằm đề phòng rủi ro bẫy phục hồi (bull-trap) trong một đà giảm lớn.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi và quan sát thị trường. Nhịp hồi của thị trường nhiều khả năng không kéo dài được qua hết tuần này, vì vậy các quyết định mua vào nếu có phải ý thức lợi nhuận kỳ vọng mỏng mà rủi ro cao.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới