Thị trường 21.04.2014: Rủi ro ngắn hạn vẫn cao

05:34 PM - 21/04/2014 - VNDIRECT
Thị trường chỉ chớm xanh nhẹ trong phiên sáng nhờ sự nâng đỡ của một số bluechips nhưng giao dịch thận trọng, sang phiên chiều áp lực bán vẫn lớn khiến VNINDEX lao dốc và đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Thanh khoản toàn thị trường đạt 2,360 tỷ, trong đó có khoảng 200 tỷ thỏa thuận, ACB được thỏa thuận mạnh 143 tỷ đồng.

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường chỉ chớm xanh nhẹ trong phiên sáng nhờ sự nâng đỡ của một số bluechips nhưng giao dịch thận trọng, sang phiên chiều áp lực bán vẫn lớn khiến VNINDEX lao dốc và đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Thanh khoản toàn thị trường đạt 2,360 tỷ, trong đó có khoảng 200 tỷ thỏa thuận, ACB được thỏa thuận mạnh 143 tỷ đồng.

GAS đầu phiên tăng khá tốt góp phần giúp thị trường giữ sắc xanh nhưng cuối phiên bị bán mạnh và đóng cửa thấp nhất ngày. MSN, STB, VCG tăng nhẹ nhưng không đủ sức nâng đỡ cho thị trường.

Các mã trụ cột trong nhóm chứng khoán như SSI, VND, HCM, KLS đều giảm mạnh, HCM thậm chí giảm sàn. Nhóm bất động sản, xây dựng le lói một số mã xanh nhẹ như SJS, QCG, DXG, phần còn lại chìm trong sắc đỏ, điển hình là FLC, ITA, HQC, ASM,... Trong nhóm ngân hàng, SHB giao dịch giằng co quanh giá tham chiếu nhưng đóng cửa bất ngờ giảm mạnh 6 bước giá.

Một loạt mã trong nhóm dấu khí, khoáng sản, thủy sản,,… tiếp tục đà giảm sàn từ các phiên trước. Một số chốt phiên tăng điểm như DRC, BMC, DPR, NTP nhưng không có sức lan tỏa ra thị trường chung

 

Chiến lược đầu tư

 

VNINDEX xuống dưới vùng đáy 563 thiết lập ngày 04/03

Thị trường tiếp tục chuỗi giảm điểm mạnh kể từ 10/4 sau khi VNINDEX chạm đỉnh cũ 609, liên tiếp các cây nến đỏ dài xuất hiện trên đồ thị, thanh khoản duy trì dưới mức trung bình 20 phiên. Các hỗ trợ MA20 và MA50, vùng đáy 563 dễ dàng bị phá vỡ, lấy đi thành quả của hơn 2 tháng tăng điểm.

Có thể xuất hiện hồi phục trong 1, 2 phiên tới nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn cao

Như bản tin trước chúng tôi đã nhận định, hiện tượng mất cầu đi kèm với bán tháo diễn ra khiến rủi ro ngắn hạn liên tục được đẩy lên cao. Với đà giảm mạnh, nhiều cổ phiếu đã rơi về vùng giá hấp dẫn nên hấp lực giá rẻ có thể khiến thị trường xuất hiện hồi phục. Tuy vậy, nếu nền tảng thanh khoản vẫn không được củng cố, nhiều khả năng nhịp hồi chỉ diễn ra rất ngắn.

Chiến lược đầu tư

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp trong nhịp này. Xác định rủi ro vẫn cao, chúng tôi cho rằng việc bắt đáy sẽ không có lợi thế trong ngắn hạn mà chỉ phù hợp với các mục tiêu trung hạn.