Thị trường 21.04.2011: Xu hướng giảm vẫn áp đảo, NĐT hạn chế giải ngân

04:17 PM - 21/04/2011 - VNDIRECT
Thị trường sau thời gian giảm điểm có thể xuất hiện nhịp nảy lại bất cứ lúc nào. Khi không có hỗ trợ của thanh khoản, 1, 2 phiên bật lại chỉ mang tính chất điều chỉnh, thậm chí sau đó có thế rơi mạnh hơn.
Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp, cho đến khi thanh khoản thị trường được cải thiện cho các khoản đầu tư.

VNINDEX mở cửa giảm nhẹ nhưng thanh khoản đạt mức thấp kỷ lục, chỉ đạt hơn 447 nghìn đơn vị. Vào phiên 2, thị trường trở lại trên 460, có những lúc tăng hơn 4 điểm nhưng chủ yếu là do nhóm các cổ phiếu BVH, MSN, VIC tăng mạnh. Trên toàn thị trường, số cổ phiếu giảm điểm vẫn gấp 3 lần số cổ phiếu tăng. Đà tăng thu hẹp dần, thanh khoản vẫn trong tình trạng bế tắc khi gần hết phiên 2 vẫn chỉ có 13 triệu cổ phiếu giao dịch. VNINDEX đóng cửa tăng 1.8 điểm,  thanh khoản và chỉ đạt 489 tỷ đồng.

 

HNX nới rộng đà giảm khi phiên hôm nay rơi về mốc 84, toàn thị trường có hơn 220 mã giảm điểm với gần 300 tỷ giá trị giao dịch.  Cổ phiếu ACB vốn giữ giá cho HNXINDEX hơn một tháng nay cũng giảm điểm. KLS bất chấp kế hoạch mua vào hơn 10 triệu đơn vị của ETF vẫn giảm về gần giá sàn.  Một số penny như PVV, OCH sau thời gian điều chỉnh mạnh đã quay lại trạng thái tăng trần.

 

Nhận định thị trường

 

Thanh khoản vẫn trong vùng thấp, chỉ số A/D vẫn cho thấy trạng thái phân tán mạnh nhất lịch sử của cả hai sàn, chúng tôi nhận định thị trường sẽ tiếp diễn xu hướng lình xình này. Hiện tượng tăng cục bộ số ít cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp diễn, đỡ điểm số cho VNINDEX, trong khi đó HNX có thể giảm về mốc 80.

 

Tình hình vĩ mô vẫn chưa có tín hiệu tích cực để ủng hộ xu thế hồi phục của thị trường khi các nút thắt lãi suất và lạm phát vẫn chưa được giải tỏa. CPI các thành phố lớn ở mức cao kỷ lục trên 3%. Việc giá vàng thế giới lập kỷ lục mới, giá dầu tăng mạnh nhất trong hơn 1 tháng tiếp tục gây sức ép cho chi phí sản xuất đầu vào. Thị trường sắp tới sẽ đón nhận thông tin CPI chính thức của cả nước, và có thể cả việc tăng giá xăng hay nâng tỷ lệ dự trữ bắt bắt buộc, do đó hai sàn có khả năng sẽ xuất hiện những phiên giảm mạnh hơn nữa. Sau quá trình giảm dài của thị trường, 1, 2 phiên tăng điểm không có hỗ trợ của thanh khoản sẽ chỉ được tính là điều chỉnh. Tham gia bắt đáy tại những nhịp điều chỉnh lợi nhuận đem lại mỏng mà rủi ro T+ cao.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp cho đến khi có tín hiệu dòng tiền vào thị trường tăng mạnh. Việc bắt đáy tại nhịp nảy lại của thị trường phải ý thức được rủi ro T+ lớn, và nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản duy trì mức cao.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.