Thị trường 21.03.2013: MSN VÀ NHÓM DƯỢC PHẨM ĐỒNG LOẠT TĂNG TRẦN

03:50 PM - 21/03/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Hai sàn diễn biến trái chiều với HNX chỉ giao dịch lình xình trong biên độ hẹp, trong khi trên sàn HOSE nhờ các bluechips đỡ điểm như MSN, VNM, VIC, FPT... đã giúp VNIndex tăng từ đầu tới cuối phiên và đóng cửa trong vùng cao của ngày với mức tăng gần 1%.

Thanh khoản trên HNX tiếp tục co hẹp khi cả phiên chỉ giao dịch khoảng 33 triệu đv, tương đương 270 tỷ đồng. Ngược lại trên HOSE, tốc độ khớp nhanh hơn một chút và chốt phiên có 57 triệu đv giao dịch, tương ứng 1,355 tỷ. Về giao dịch thỏa thuận, đáng chú ý có 7 triệu đv KDC 1.9 triệu NAG và 1.4 triệu SHB.

Các mã đáng chú ý

SCR dẫn đầu về thanh khoản trên 2 sàn với 5.7 triệu đv khớp lệnh, chốt phiên SHB giữ giá tham chiếu.

Một số CP bluechip tăng mạnh đỡ điểm cho VNIndex như MSN đóng cửa giá trần, tăng 8 giá, VNM tăng 4 giá, FPT tăng 1 giá...

Nhóm dược phẩm đồng loạt tăng mạnh, trong đó nhiều mã tăng trần như DHG, IMP, TRA...

Nhóm chứng khoán giao dịch giằng co quanh giá tham chiếu, trong đó VND đóng cửa giảm 1 bước giá, thanh khoản đạt 1.3 triệu đv.

PVC tăng điểm khá tích cực, trong phiên có lúc tăng lên giá trần, đóng cửa tăng 8 bước giá, khối lượng tăng vọt lên gần 1 triệu đv khớp lệnh.

Nhận định thị trường

Chúng tôi ghi nhận sự tích cực của sàn HOSE khi liên tục tăng điểm và tạo nến xanh trên đồ thị, khối lượng giao dịch cũng tăng dần. Tuy nhiên cần chú ý về sự tích cực này phần lớn đến từ sự nâng đỡ của một số bluechips, thị trường nhìn chung chưa có sự đồng thuận ở hầu hết các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, VNIndex đang rất gần với vùng đỉnh cũ 497 được thiết lập vào ngày 18/02, do vậy sẽ có điều chỉnh nhất định tại vùng này.

HNXIndex vẫn chưa phát ra tín hiệu tích cực nào, đặc biệt là vấn đề thanh khoản tiếp tục ở mức thấp và giao dịch chủ yếu tập trung ở các mã đầu cơ. Tình trạng đi ngang này đã diễn ra nhiều phiên liên tiếp và nếu lực cầu vẫn không cải thiện trong các phiên tới thì khả năng HNX sẽ tiếp tục sideway trong vùng 60-63. Thị trường không có sự tích lũy về khối lượng thì khi xuất hiện phiên tăng điểm trở lại thì xác suất là bulltrap khá cao.

Khuyến nghị

Tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, những nhà đầu tư bắt đáy thành công hồi đầu tháng 3 cân nhắc chốt lời vì VNIndex có nguy cơ điều chỉnh khi về vùng đỉnh cũ.