Thị trường 21.03.2011: Thị trường có dấu hiệu tích cực hơn trong ngắn hạn

05:15 PM - 21/03/2011 - VNDIRECT
Hai sàn diễn biến trái chiều, trong khi VNINDEX tăng điểm thì HNX lại có xu hướng giảm vào cuối phiên, dù vậy một số cổ phiếu dẫn dắt thị trường vẫn có dấu hiệu tích cực.
Với quan điểm nhịp phục hồi của thị trường chỉ mang tính chất ngắn hạn, nhà đầu tư vẫn có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận nhưng nên hướng đến nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt và tiến hành thực hóa lợi nhuận nhanh. Việc nắm giữ cổ phiếu dài hơn chỉ được ưu tiên trong trường hợp thanh khoản tăng cùng với index.

Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu MSN, PVF, VPL… quay trở lại tạo lực đỡ đáng kể cho thị trường. VNINDEX kết thúc phiên tăng hơn 7 điểm, trong đó có sự góp của một số cổ phiếu lớn như VCB, HAG, PVD. Nhóm tăng giá mạnh trong hai phiên trước gồm SSI, CTG, GMD… lại quay đầu giảm điểm. Lượng mua vào CTG của khối ngoại có giảm so với các phiên trước vẫn đạt hơn 800 nghìn đơn vị, chiếm 50% giao dịch của mã. Sàn Hà Nội tăng điểm mạnh về đầu phiên và có dấu hiệu giảm dần về cuối phiên. Dù kết thúc phiên, HNXINDEX mất điểm nhưng hầu hết các cổ phiếu đều giữ được mức giá trung bình cao. VCG, SHN, PVX và 3 đại diện ngành chứng khoán BVS, VND, KLS tiếp tục là những mã có giao dịch sôi động nhất. Khối ngoại vẫn mua ròng VCG, nhưng khối lượng không đáng kể so với thanh khoản của mã.

 

Nhận định thị trường

 

VNINDEX dù cuối phiên hôm nay tích cực hơn HNXINDEX về mặt điểm số nhưng hiện tượng một số cổ phiếu chi phối thị trường đang quay trở lại. Thanh khoản cũng chưa có sự bứt phá lên hẳn mặt bằng giao dịch tính từ 15/12 đến nay. A/D qua 2 phiên có cải thiện nhẹ nhưng biến động chỉ mang tính chất ngắn hạn, chưa thể bứt lên khỏi vùng phân tán lịch sử kéo dài từ tháng 8 năm ngoái. MA 200, tương đương VNINDEX 475, sẽ tiếp tục là thách thức VNINDEX phải vượt qua để khẳng định một xu hướng tích cực hơn. Trong tuần trước, VNINDEX đã một lần thất bại trước ngưỡng cản này, bất chấp lực bật mạnh của hai phiên tăng trần trước đó. Trong điều kiện thanh khoản VNINDEX chưa biến chuyển rõ ràng thì thị trường còn rất nhiều rủi ro.  Về phần HNX, áp lực chốt lời gia tăng khiến cho HNXINDEX hôm nay có một phiên giảm điểm.  Đường giá HNX vào đầu giờ đã chớm vượt lên trên, chạm vào đường kênh xu thế từ tháng 12 đến nay nên đã điều chỉnh xuống. Sự điều chỉnh này chưa đủ mạnh để kéo mức giá trung bình trong ngày xuống thấp, nhiều cổ phiếu vẫn diễn biến khá tích cực. Phiên giao dịch ngày mai, nếu HNXINDEX vượt qua được đường kênh xu thế với thanh khoản tốt, thị trường sẽ tiếp tục nhịp hồi phục trong ngắn hạn. Tuy vậy, cần lưu ý rằng, dù hầu hết các chỉ số kỹ thuật đang có nét khá tương đồng với thời điểm phiên giao dịch 1/12/2010 cũng chỉ có ý nghĩa rằng thị trường có thể chỉ đang trong một nhịp phục hồi ngắn hạn, giống như HNX giai đoạn đó chỉ tăng tiếp được 1 nhịp ngắn.

 

Khuyến nghị đầu tư: Với quan điểm nhịp phục hồi của thị trường chỉ mang tính chất ngắn hạn, nhà đầu tư vẫn có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận nhưng nên hướng đến nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt và tiến hành thực hóa lợi nhuận nhanh. Việc nắm giữ cổ phiếu dài hơn chỉ được ưu tiên trong trường hợp thanh khoản tăng cùng với index.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.