Thị trường 21.02.2014: Giao dịch giằng co, thanh khoản chỉ bằng một nửa phiên trước

05:13 PM - 21/02/2014 - VNDIRECT
Sau một phiên điều chỉnh mạnh, thị trường diễn biến giằng co với cả bên bán và bên mua đều thận trọng. Thanh khoản sụt giảm mạnh, chỉ bằng gần một nửa phiên trước với tổng giá trị đạt khoảng gần 2,680 tỷ đồng.

 

Điểm nhấn giao dịch

Sau một phiên điều chỉnh mạnh, thị trường diễn biến giằng co với cả bên bán và bên mua đều thận trọng. Thanh khoản sụt giảm mạnh, chỉ bằng gần một nửa phiên trước với tổng giá trị đạt khoảng gần 2,680 tỷ đồng.

Nhóm vốn hóa lớn trên HOSE hầu hết đi ngang và đóng cửa xung quanh tham chiếu. Trên HNX, VCG, PVX tăng mạnh trở lại, cùng với ACB, SHB góp phần lớn vào mức tăng của index. Trong đó, PVX dư mua trần lớn cuối phiên, thanh khoản cao, 10.3 triệu đv.

Trong nhóm bất động sản và xây dựng, nổi bật có NBB biến động mạnh từ mức giá đỏ lên mức giá trần cuối phiên, HBC cũng tăng điểm khá tích cực với 6 bước giá. Các mã khác hầu hết đóng cửa với mức tăng giảm 1-2 bước giá.

Các cổ phiếu tăng mạnh hầu hết thuộc nhóm midcap và smallcap, với VID, BGM, VOS, BBC, DRH, CMG, KSK hay một số mã đầu P như PXT, PVA, PVL, PCT. Ngoài ra, SSI, HCM trong nhóm chứng khoán, hay SAM, SHN, TC6, FCM cũng tăng tích cực.

 

Chiến lược đầu tư

Thanh khoản giảm một nửa so với phiên trước

Sau phiên giảm mạnh kèm khối lượng cao lịch sử, cả cung và cầu phiên hôm nay đều trở nên thận trọng khiến giao dịch giằng co. Thanh khoản giảm chỉ bằng một nửa so với phiên trước, xuống dưới mức trung bình 20 phiên.

Dòng tiền chờ mua vẫn thường trực

Dù áp lực bán vẫn còn nhưng chúng tôi nhận thấy lực cầu bắt đáy trong phiên vẫn luôn thường trực, khiến mức độ mất điểm cuối phiên không đáng kể.

Như đã đề cập trong bản tin trước, với quy mô dòng tiền ở một mặt bằng mới, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng thị trường chưa kết thúc sóng tăng tại đây, sự điều chỉnh hiện tại có thể chỉ mang tính chất ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng VNINDEX có thể chỉ điều chỉnh theo hình thái đi ngang trong biên độ 560 - 580, còn HNXINDEX có thể điều chỉnh về gần MA15, quanh vùng 77. Trong nhịp điều chỉnh, vẫn có một số mã có cơ hội ngược dòng.

Chiến lược đầu tư

Khả năng thị trường phân hóa trong điều chỉnh, nên với những mã giữ vững được lực cầu trong phiên giảm mạnh hôm qua, vẫn có thể duy trì trạng thái nắm giữ.

Tỷ lệ cổ phiếu tối thiểu 30%, tùy tính chất từng mã. Chuẩn bị tinh thần mua vào trở lại trong tuần sau nếu VNINDEX về quanh 460, HNXINDEX về quanh 77.