Thị trường 21.02.2013: HIỆN TƯỢNG BÁN THÁO DIỄN RA TRÊN CẢ HAI SÀN

03:35 PM - 21/02/2013 - VNDIRECT

Index giằng co với biên độ hẹp trong phiên sáng nhưng lực bán mạnh bắt đầu từ cuối phiên sáng khiến thị trường lao dốc đến khi đóng cửa. Cổ phiếu chủ chốt bị bán sàn hàng loạt, có hơn 150 mã giảm sàn trên cả 2 sàn, trong đó nhiều mã giá giảm mạnh từ mức giá trần về sàn.

Điểm nhấn:

· Index giằng co với biên độ hẹp trong phiên sáng nhưng lực bán mạnh bắt đầu từ cuối phiên sáng khiến thị trường lao dốc đến khi đóng cửa. Cổ phiếu chủ chốt bị bán sàn hàng loạt, có hơn 150 mã giảm sàn trên cả 2 sàn, trong đó nhiều mã giá giảm mạnh từ mức giá trần về sàn.

· Áp lực bán tháo khiến thị trường có thanh khoản tăng đột biến, tại sàn HOSE có 123.3 triệu đv được chuyển nhương và hơn 132.1 triệu đv tại HNX, tương ứng với gần 2,800 tỷ đồng tổng giá trị giao dịch của 2 sàn.

 

Các mã đáng chú ý:

· SHB dẫn đầu thị trường với thanh khoản đạt trên 28 triệu đv. MBB, STB, VCB vẫn được khối ngoại mua trên 100 nghìn đv. Hầu hết cổ phiếu nhóm BĐS và Chứng khoán đóng cửa giá sàn.

· PVX đóng cửa tại giá sàn, cuối phiên vẫn còn gần 2.5 triệu đv dư bán sàn và thanh khoản trong phiên đạt gần 15 triệu đv.

· FLC đóng cửa tại giá tham chiếu với thanh khoản tăng đột biến 4.3 triệu đv. VID tăng trần phiên thứ 4 liên tiếp, cuối phiên vẫn còn gần 1 triệu đv dư mua giá trần.

 Nhận định:

Thị trường bất ngờ giảm mạnh kèm khối lượng tăng vọt với áp lực bán tháo ở hầu hết các nhóm cổ phiếu cho thấy tín hiệu khá tiêu cực. Phiên giảm điểm hôm nay đã lấy đi thành quả của cả 5 phiên tăng trước đó, với HNX rơi về mức 63.45, tức là trong vùng đỉnh ngày 16/01.

Tuy nhiên trong lịch sử, trong một nhịp đi lên thỉnh thoảng cũng có những phiên giảm mạnh, điển hình như tháng 3/2012 với 2 lần điều chỉnh và cũng xuất hiện những phiên giảm khốc liệt. Trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên giữ quan điểm thận trọng và quan sát thị trường trong 1-2 phiên tới xem mức độ điều chỉnh thế nào để quyết định đầu tư phù hợp.

Khuyến nghị:

Như đã khuyến nghị, thị trường đã xuất hiện hiện tượng bán tháo do vậy nhà đầu tư nên đưa cổ phiếu về tỷ lệ thấp. Với những nhà đầu tư đã chốt lời và canh điều chỉnh để mua trở lại thì có thể chờ sau 1-2 phiên nữa mới mua vào và cũng chỉ nên mua tỷ lệ cổ phiếu thấp và hạn chế sử dụng margin