Thị trường 21.02.2012: Áp lực điều chỉnh mạnh tại vùng đỉnh cũ

08:17 AM - 21/02/2012 - VNDIRECT

Thị trường đã điều chỉnh giảm sau phiên tăng điểm mạnh, thanh khoản đạt trên 1.400 tỷ ở cả hai sàn.
Vùng kháng cự MA200 đối với VNINDEX và hầu hết các bluechip tương đối mạnh, cộng với áp lực chốt lời tại vùng đỉnh trước đã khiến thị trường giảm điểm.
Nhịp điều chỉnh này xảy ra là tất yếu. Trong các phiên giao dịch tới nếu áp lực bán ra không quá mạnh thì nhà đầu tư có thể gia tăng thêm trạng thái cổ phiếu và chú ý tới các bluechip trên sàn HSX.

Tiếp theo tâm lý tốt của phiên giao dịch ngày hôm qua, thị trường mở cửa với hầu hết các mã dư mua trần. Hai chỉ số đạt đỉnh lúc 8h45 nhưng áp lực bán gia tăng dần sau đó khiến thị trường giảm mạnh. Vùng thấp nhất phiên được xác lập lúc 9h35, những nỗ lực sau đó chỉ giúp đà rơi dịu lại và đóng cửa hai chỉ số vẫn ở vùng thấp trong ngày. Thanh khoản tăng mạnh nhất kể từ ngày 14/9/2011, HNX đạt hơn 80 triệu đơn vị và  HSX có hơn 59 triệu đơn vị khớp lệnh.

Trên sàn HNX các mã dẫn dắt như VND, KLS, PVX giao dịch đột biến, tuy không giữ được giá trần nhưng ở các mức giá xanh luôn duy trì lực cầu mua vào tốt.  SHS và WSS là hai cổ phiếu tích cực nhất trong nhóm chứng khoán khi khớp lệnh quanh giá trần. Cổ phiếu dầu khí hầu hết giảm điểm, PVE được khối ngoại mua vào trên 50% khối lượng giao dịch ngày hôm nay với 120 nghìn đơn vị. Cổ phiếu penny hầu hết giảm điểm, tuy nhiên một số mã vẫn duy trì ở mức giá trần như KSD, MEC, PHH, MIC. Hầu hết các mã Bluechip trên HSX đều giảm nhẹ. Nhóm bất động sản có PXL tích cực nhất khi dư mua trần gần 200 nghìn đơn vị, ITA, ITC, HAG đóng cửa giá xanh với sự tham gia mua vào tích cực của khối ngoại. Riêng KDH và OGC bị bán về mức giá thấp nhất phiên. Cổ phiếu ngân hàng có CTG, VCB giữ được mức giá xanh nhẹ. Đáng chú ý có STB bị bán mạnh, trong phiên có lúc bị bán từ mức giá trần về mức giá sàn. Nhóm khoáng sản không có sự đồng thuận trong khi TNT, KSA, BGM tăng hết biên độ thì KTB và KSS giảm về giá sàn.

Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn gần 44 tỷ đồng trên HSX và hơn 4 tỷ đồng trên HNX. Phía mua ròng tập trung vào VCB (13 tỷ), BVH (9 tỷ), MBB (8 tỷ), ITA (5 tỷ), tiếp theo là DPM, CTG, HAG và KLS mỗi mã từ 3 – 4 tỷ đồng. Phía bán ròng có SJS (5 tỷ), MSN, SSI, IJC mỗi mã từ 3 – 4 tỷ đồng, HBB, PVG và PVX mỗi mã trên dưới 1 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Hai chỉ số giảm điểm khi vấp phải vùng đỉnh xác lập hôm 9/2. Vùng kháng cự MA200 đối với VNINDEX và hầu hết các bluechip tương đối mạnh, cộng với áp lực chốt lời tại vùng đỉnh trước đã khiến thị trường giảm điểm. Khối lượng trên cả hai sàn hôm nay rất lớn nhưng chúng tôi đánh giá việc này hết sức bình thường, khi mà hầu hết nhà đầu tư e ngại thị trường sẽ hình thành 2 đỉnh trong ngắn hạn. Chúng tôi quan sát thấy vẫn có những sắc thái khá tích cực trong phiên giao dịch đột biến này. Lực mua vào giá xanh trong phiên vẫn duy trì tốt và không có nhiều cổ phiếu bị bán về giá sàn. Xét trên đồ thị các cổ phiếu nói riêng và HNXINDEX nói chung, nến đen tạo ra trong phiên hôm nay vẫn neo ở vùng cao và chỉ chiếm 1 phần nhỏ so với phiên tăng mạnh ngày hôm qua. Điều này cho thấy thị trường đang có những triển vọng khá tích cực và áp lực của vùng đỉnh cũ có thể chỉ khiến thị trường dừng lại một vài phiên. Trong các phiên tới thị trường sẽ vẫn tiếp tục điều chỉnh và nếu lực bán ra không quá mạnh, điểm số giảm không nhiều thì xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn được bảo vê.

Khuyến nghị đầu tư: Như khuyến nghị đầu tuần của chúng tôi, nhịp điều chỉnh này xảy ra là tất yếu. Trong các phiên giao dịch tới nếu áp lực bán ra không quá mạnh thì nhà đầu tư có thể gia tăng thêm trạng thái cổ phiếu và chú ý tới các bluechip trên sàn HSX.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới