Thị trường 21.02.2011: VNINDEX giảm hơn 20 điểm

05:38 PM - 21/02/2011 - VNDIRECT
Hai sàn có phiên giao dịch trắng bảng bên mua, VNINDEX xuống sâu dưới 500 điểm trong khi HNXINDEX cũng để mất mốc 100, tạo đáy mới thấp hơn đáy lịch sử năm 2010.
Nhà đầu tư duy trì nên tỷ lệ cổ phiếu thấp và hạn chế tâm lý bắt đáy. Việc mua vào cần phải chờ đợi thị trường có tín hiệu khả quan hơn. Việc VNINDEX xanh vỏ, đỏ lòng có thể tái diễn, nếu vậy có thể xem xét mua vào các bluechip trụ cột của thị trường khi các cổ phiếu này có tín hiệu hồi phục.

Một loạt các thông tin vĩ mô không tốt vào cuối tuần trước đã tác động mạnh mẽ đến tâm lý nhà đầu tư trong phiên hôm nay, khiến ngay từ phiên mở cửa, lệnh bán đã tràn ngập bảng điện tử kéo VNINDEX giảm mạnh, đỉnh điểm trong phiên có lúc mất hơn 22 điểm. Hầu hết các mã của thị trường đều trắng bảng bên mua, đánh dấu một phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2010 đến nay.

 

HNX cũng có phiên giảm điểm thứ 6 liên tiếp, mất mốc 100 điểm và giảm hơn 5% giá trị. Thậm chí trong phiên, HNXINDEX còn tạo đáy mới, thấp hơn đáy của thị trường năm 2009.

 

Thanh khoản của cả hai sàn đạt mức tăng tương đối, các bluechip như STB, SSI, EIB, REE… lượng khớp đều khớp đến hàng triệu. Tuy nhiên, lượng mua vào của nhà đầu tư nước ngoài lại giảm, chỉ chiếm 6,3% giao dịch của sàn HOSE.

 

Phân tích kỹ thuật

 

VNINDEX hôm nay hình thành một cây nến đen dài và có khoảng cách rất xa so với phiên cuối tuần trước, đường giá đang từ điểm gần MA 20 rơi xuống dưới MA 50 và đường MA 200 cũng đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ. Thị trường tổng cộng có 3 phiên rơi xuống dưới đường xu thế của hai tháng. Tất cả những tín hiệu đó đang cảnh báo về xu hướng giảm sâu hơn nữa của VNINDEX.

 

Trong các bản tin trước đây chúng tôi luôn nhận định thị trường cần có sự cải thiện đáng kể về thanh khoản, đi kèm với việc tăng giá thì mới khẳng định xu hướng tích cực hơn. Còn phiên hôm nay, khi thanh khoản tăng trong một phiên giảm mạnh thì lực lượng bán tháo đang áp đảo hơn so với lực lượng bắt đáy thị trường. Vì thế, chúng tôi nhận định thị trường sẽ vẫn tiếp tục xu hướng xấu. Tại MA200 của thị trường, tương đương ở khoảng 478 điểm, thị trường có thể bật lại, nhưng vẫn sẽ được tính là phiên tăng điều chỉnh trong một xu hướng xuống.

 

HNXINDEX rơi về tình trạng xấu hơn khi phiên hôm nay vỡ cả đường kẻ chặn nối từ 2 đáy 2009 và 2010. Khả năng thị trường tạo mô hình hai đáy cho trung hạn là rất thấp.

 

Khuyến nghị đầu tư: VNDIRECT khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế tâm lý bắt đáy. Trong trường hợp thị trường tăng trở lại với mức tăng không mạnh và thanh khoản thấp thì chưa thể khẳng định thị trường đã qua đáy mà những phiên tăng điểm đó là sẽ cơ hội để giảm bớt tỷ lệ chứng khoán trong danh mục.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.