Thị trường 21.01.2011: Vnindex cao nhất trong 8 tháng

04:20 PM - 21/01/2011 - VNDIRECT
Vnindex đạt gần 520 điểm, mức cao nhất trong vòng 8 tháng. HNX có phiên tăng điểm đầu tiên sau 3 phiên giảm liên tiếp nhưng mức tăng chưa đáng kể.
Nhóm cổ phiếu lớn đột biến có thêm sự đóng góp của VNM, VCB, ACB, OGC khi các mã này đồng loạt tăng trần.
Nhà đầu tư nếu có quyết định giải ngân nên hướng đến nhóm cổ phiếu bluechip của sàn Hose. Hiệu ứng lan tỏa có thể đi từ nhóm bluechip sang các cổ phiếu nhỏ hơn có cơ bản tốt rồi mới đến penny. Khi chưa có sự đồng thuận của cả thị trường vẫn nên hạn chế dùng đòn bẩy tài chính.

Vnindex có phiên tăng điểm thứ 8 liên tiếp, đạt mức giá cao nhất trong vòng 8 tháng qua. Thanh khoản dù tăng nhưng chưa đi vào mặt bằng của nhịp sóng tăng cuối tháng 11, đầu tháng 12/2010.

 

Đồng hành cùng BVH, MSN, PVF, VNM phiên hôm nay còn có sự góp mặt của DPM, VCB, CTG, OGC, SJS khi các mã này đều tăng trần, mức đóng góp của các mã này vượt con số 7.52 điểm mà thị trường có được ngày hôm nay. Giao dịch thỏa thuận đáng chú ý có 800.000 HAG được thỏa thuận ở tham chiếu, SSI và STB thỏa thuận giá trần dù hai mã này lần lượt đóng cửa tham chiếu và tăng nhẹ.

 

Bên sàn Hà Nội, nhóm cổ phiếu ngân hàng bùng nổ khiến cho thị trường hưng phấn về đầu phiên nhưng giống như mấy phiên gần đây, Hnx vẫn có xu hướng giảm dần về cuối phiên. Các mã ACB, HBB, SHB sức trụ yếu hơn so với các mã ngân hàng bên Hose.

 

Phân tích kỹ thuật:

 

Đồ thị giá Vnindex đang có những bước đi mạnh mẽ, tốc độ tăng gần như song song với xu hướng thị trường cuối tháng 11/2010, tuy nhiên sự khác nhau là ở chỗ ở mặt bằng giá cao hơn 15% mà mặt bằng thanh khoản giảm chỉ còn một nửa. RSI vượt hẳn lên trên 70 nhưng A/D lại cho dấu hiệu phân tán. Tất cả những lần RSI vượt qua 70 trong lịch sử đều đi kèm với khối lượng tăng vọt, thể hiện trạng thái hưng phấn của thị trường, sự lệch pha lần này của Vnindex có thể giải thích bằng sự chi phối của một số cổ phiếu lớn. Sự chi phối này có  xu hướng tiếp tục trong tuần tới và đích đến gần nhất của Vnindex có thể ở 540, điều mà thị trường chờ đợi vẫn là hiệu ứng lan tỏa từ Vnindex và nhóm cổ phiếu lớn sang các cổ phiếu khác của thị trường, điều đó chỉ được khẳng định khi mặt bằng thanh khoản được cải thiện hơn.

 

Hnxindex vẫn trong kênh xu thế đi xuống và tiếp tục cho thấy khả năng sẽ đi về 104-105 điểm rồi mới bật lên. Các cổ phiếu dẫn dắt của sàn Hà Nội chưa cho tín hiệu hồi phục, nhóm ngân hàng hôm nay có thể hiện sức mạnh nhưng chưa đủ để thị trường lạc quan sau một chuỗi dài giảm điểm.

 

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi bảo lưu khuyến nghị trong 1 tuần gần đây, nhà đầu tư nếu có quyết định giải ngân nên hướng đến nhóm cổ phiếu bluechip của sàn Hose. Hiệu ứng lan tỏa có thể đi từ nhóm bluechip sang các cổ phiếu nhỏ hơn có cơ bản tốt rồi mới đến penny. Khi chưa có sự đồng thuận của cả thị trường vẫn nên hạn chế dùng đòn bẩy tài chính.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.