Thị trường 20.12.2011: Nhịp điều chỉnh đã kết thúc

08:24 AM - 20/12/2011 - VNDIRECT

Cả hai chỉ số lại quay trở lại trạng thái giảm điểm sau hai phiên tăng nhẹ, đóng cửa VNINDEX giảm 0.47% và HNXINDEX giảm 1.43%, giá trị giao dịch đạt xấp xỉ 1000 tỷ trên cả hai sàn.
Thị trường chưa có dấu hiệu sẽ ngừng đà rơi việc mua vào cổ phiếu đang đối mặt với rủi ro T+4 cao. Nhà đầu tư nên hạn chế các quyết định giải ngân.

Thị trường mở cửa hai chỉ số giảm điểm ngay từ đầu, VNINDEX được đẩy lên cao nhất phiên lúc 9h20 xanh điểm, nhưng không giữ được mức xanh điểm trong suốt phiên. HNXINDEX gần như không có sự hồi lại nào đáng kể đóng cửa thấp nhất phiên. Áp lực bán ra chủ động và luôn giữ ở mức cao, đóng cửa phiên giao dịch trên HNX tổng lượng cung bán ra là 15.5 triệu cổ phiếu trong khi tổng cầu chỉ đạt 7 triệu cổ phiếu. Khối lượng giao dịch thỏa thuận duy trì ở mức cao 25 triệu trên HOSE và 4 triệu trên HNX, tập trung vào STB, SAM, ITA, SHB, LCG.

Trên sàn HNX một số cổ phiếu có thanh khoản tốt như KLS, VND, VCG, PVX đều khớp ở giá dưới tham chiếu thậm chí VND có lúc khớp giá sàn trong phiên. Dòng cổ phiếu dầu khí như PVG, PVC, PGS giảm mạnh. Các cổ phiếu dưới mệnh giá như HUT, SHN, DCS dư bán giá sàn và vùng thấp nhất lịch sử.

Trên HOSE, các cổ phiếu vốn hóa lớn như MSN, VIC, VNM, STB xanh điểm nhưng không cải thiện được nhiều cho chỉ số VNINDEX. Hầu hết các Bluechips khác như SSI, PVT, PPC, CTG giảm điểm. Dòng cổ phiếu Bất động sản như LCG, NTB, SJS giảm sàn, đặc biệt cổ phiếu DXG vẫn tiếp tục dư bán giá sàn sau một chuỗi dài giảm giá. VNE giảm sàn phiên thứ 7 liên tiếp. PNJ, KBC, GMD giảm điểm sau một thời gian ngắn đi ngược thị trường, việc đi ngược xu thế đang khó dần.

Khối ngoại bán ròng nhẹ hơn 1 tỷ trên HOSE, mua ròng 12 tỷ trên HNX. Các mã bán ròng chủ yếu là MSN (11 tỷ), DPR (8 tỷ), SAM (5 tỷ), SSI (1 tỷ), CII (1 tỷ).  Phía mua ròng tập trung vòa FPT (12 tỷ), REE (4 tỷ) tiếp theo là VSH, BVH, PVD, KLS, VCG, PGS, PVX, VND mỗi mã từ 1 đến 3 tỷ.

Nhận định thị trường

Sau phiên giảm điểm hôm nay HNXINDEX gần như xóa bỏ hết điểm số tăng được trong 2 phiên trước đó. Giảm điểm kèm theo khối lượng giao dịch khớp lệnh liên tục cao hơn so với hai phiên tăng cho thấy lực bán ra giá cao vẫn luôn chờ sẵn.

Trong một đợt giảm mạnh thị trường chỉ hồi kỹ thuật trong 2 phiên giao dịch chứng tỏ dòng tiền chưa quay trở lại thị trường và đang có những giấu hiệu cạn kiệt. Xu hướng chính vẫn là giảm điểm và nó chưa có dấu hiệu sẽ ngừng lại. Mức độ sụt giảm trong những phiên tới là không thể xem thường.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường chưa có dấu hiệu sẽ ngừng đà rơi việc mua vào cổ phiếu đang đối mặt với rủi ro T+4 cao. Nhà đầu tư nên hạn chế các quyết định giải ngân.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư


Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới