Thị trường 20.11.2014: Cung cắt lỗ giá thấp bị hấp thụ hết

04:52 PM - 20/11/2014 - VNDIRECT
Hôm nay cổ phiếu vốn hóa lớn phục hồi nhẹ với thanh khoản ở mức thấp. Đây không phải là một tín hiệu xấu vì sau một phiên bị bán khá mạnh, tâm lý thường thận trọng khiến cho thanh khoản co lại. Cảm nhận của chúng tôi tích cực hơn vì vốn hóa lớn phục hồi khá đều, ngoại từ KDC, VIC và EIB.

Điểm nhấn giao dịch

Tâm lý thận trọng và ý định bán cổ phiếu vẫn khá mạnh nhưng chỉ duy trì trong phiên giao dịch buổi sáng và ở một bộ phận cổ phiếu. Theo quan sát của chúng tôi, đây đa phần là những mã đã giảm sát đáy cũ nên người bán lo ngại rủi ro cổ phiếu sẽ mất giá mạnh nếu thị trường tiếp diễn như ngày 19/11. Đến phiên buổi chiều, lượng cung này được hâp thụ hết và thị trường đóng cửa trong tâm lý khá hào hứng.

Hôm nay cổ phiếu vốn hóa lớn phục hồi nhẹ với thanh khoản ở mức thấp. Đây không phải là một tín hiệu xấu vì sau một phiên bị bán khá mạnh, tâm lý thường thận trọng khiến cho thanh khoản co lại. Cảm nhận của chúng tôi tích cực hơn vì vốn hóa lớn phục hồi khá đều,  ngoại trừ KDC, VIC và EIB.

Những cổ phiếu trụ vững trước áp lực bán của ngày 19/11 đều giao dịch tích cực trong phiên hôm nay và kéo được lượng tiền khá lớn vào mua, ví dụ PET, FLC, ITA và KBC. Thị trường không có hiện tượng phân hóa theo nhóm ngành.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 85 tỷ đồng trên cả hai sàn, mạnh nhất ở VIC, HPG và KDC. Như vậy động lực kéo thị trường lên trong hôm nay là tiền của nhà đầu tư nội.

Chiến lược đầu tư            

Dừng mua và tiếp tục quan sát hướng đi của dòng tiền

Thị trường đang cho thấy phản ứng của giới đầu tư cuối phiên ngày 19/11 rất cảm tính. Bản thân những người  có ý định bán cũng thiếu cơ sở để theo đuổi quyết định bán của họ. Bằng chứng là VNINDEX gần như không giao dịch ở mức thấp nhất của ngày hôm qua, tức là cung giá thấp rất yếu.

Giá trị giao dịch của 2 sàn tiếp tục ổn định trong phiên hôm nay, với sàn Tp. HCM là trên 2,000 tỷ đồng và sàn Hà Nội là 1,000 tỷ đồng. Số lượng cổ phiếu giao dịch tích cực lại tăng mạnh và chiếm ưu thế so với tiêu cực. Điều này hàm ý rằng cầu đã chiếm ưu thế trên diện rộng. Nỗi lo dòng tiền rút khỏi thị trường đang tạm thời lắng xuống.

Chúng tôi dự đoán thị trường tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp. Chiến lược giao dịch của chúng tôi là dừng mua và tiếp tục quan sát hướng đi của dòng tiền. Sự ổn định cần duy trì trong ít nhất 3 phiên (kể cả phiên hôm nay) trước khi chúng tôi nghĩ đến việc tăng tỷ trọng cổ phiếu trở lại.