Thị trường 20.10.2010: Hơn 1/3 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm thứ 4 liên tục

05:49 PM - 20/10/2010 - VNDIRECT
  • Hai sàn giảm điểm phiên thứ 4 liên tục trước nhiều tin xấu và nhà đầu tư ngoại đã giảm giá trị mua ròng. KLGD tăng mạnh lên mức cao nhất trong  hơn 2 tuần qua
  • Đối với nhà đầu tư chiến lược, rất nhiều cổ phiếu cơ bản tốt đang ở trạng thái quá bán phù hợp cho danh mục đầu tư dài hạn như SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM. Trong ngắn hạn xu thế giảm đang chi phối, khả năng có đợt cutloss  khi VN-Index giảm xuống dưới mức hỗ trợ 440 điểm.

Thị trường đã giảm phiên thứ 4 liên tục với mức giảm ngày càng tăng do hàng loạt các thông tin vĩ mô khá tiêu cực như:

1-CPI tháng 10 tăng mạnh lên mức 1,3% mạnh trên địa bàn Hà Nội và CPI của TP HCM cũng ở mức cao 0,45%.

2-Khan hiếm ngoại tệ đang càng trở nên trầm trọng đã đưa tỷ giá VND/USD lên trên mức tâm lý 20.000 đồng.

3-Lũ lụt tại miền trung đang gây thiệt hại rất lớn về người và của, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

4-Ảnh hưởng của  phiên giảm điểm mạnh trên thị trường chứng khoán thế giới.

5-Dự thảo về việc theo dõi tài khoản giao dịch 200 triệu đồng/ngày đã chính thức được thông qua, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Giá cổ phiếu đồng loạt giảm điểm trong hầu hết thời gian giao dịch và không gặp kháng cự đáng kể nào cho thấy lực cầu bắt đáy tuy có mạnh hơn nhưng không thể cản được đà bán tháo cổ phiếu. Khối ngoại, động lực đỡ thị trường trong các ngày gần đây đã giải ngân chậm lại và chỉ mua ròng với giá trị khá khiêm tốn 24 tỷ trên cả hai sàn.

Rất khó để xác định liệu các tin tức xấu đã phản ánh hết vào giá hay chưa, tuy nhiên sức hấp dẫn của một số cổ phiếu tăng lên khi thị trường chung giảm điểm. VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại mốc 421 điểm nếu không  bảo vệ được mức hỗ trợ 440 điểm. Trong điều kiện này rất nhiều cổ phiếu của các công ty có tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tốt đang có các mức giá phù hợp cho mục tiêu đầu tư trung và dài hạn. Áp lực giải chấp luôn luôn xuất hiện khi thị trường giảm điểm tuy nhiên hiện tại áp lực này chưa mạnh do thời gian qua nhà đầu tư đã sử dụng nhiều biện pháp tránh rủi ro cho tài khoản của mình. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên chú ý nhiều hơn vào cổ phiếu thay vì nhìn chỉ số thị trường.

 Phân tích kỹ thuật:

Vn-Index đã tiến sát tới cạnh dưới của kênh xu thế trong ngày hôm nay với cây nến đỏ rất dài. Tốc độ giảm giá tăng dần trong 4 phiên liên tục đã tạo ra quán tính rơi của chỉ số. Điều này cùng với việc các chỉ dẫn MACD, Stochastic, các đường trung bình giá đang chỉ ra xu hướng giảm trong ngắn hạn. Tuy nhiên vẫn có khả năng là thị trường sẽ bật trở lại sau khi chạm đáy dưới của Bollinger band và tiếp tục giao động trong kênh xu thế đi ngang. Việc VN-Index mất mốc hỗ trợ 440 sẽ đưa khả năng giảm về vùng đáy cũ 421 điểm là cao dưới phân tích kỹ thuật.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Đối với nhà đầu tư chiến lược, rất nhiều cổ phiếu cơ bản tốt đang ở trạng thái quá bán phù hợp cho danh mục đầu tư dài hạn như SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM. Trong ngắn hạn nhà đầu tư theo PTKT có thể xem xét cắt lỗ nếu VN-Index giảm xuống dưới 440 điểm để chờ cơ hội mua ở mức giá rẻ hơn.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.

File đính kèm: