Thị trường 20.09.2012: Cầu cuối phiên bật tăng giúp sự sụt giảm trên hai sàn dịu bớt

08:29 AM - 20/09/2012 - VNDIRECT

HnxIndex giảm 0.65 điểm (1.16%) còn Vnindex giảm 5.3 điểm (1.3%). Thanh khoản trên Hose tăng mạnh so với phiên trước với 58.6 triệu đơn vị, HNX giảm so với phiên trước khi chỉ đạt 25 triệu đơn vị.
Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, với những nhà đầu tư có tài sản lớn và mức độ chịu rủi ro cao có thể mua vào dần, tuy nhiên chỉ với tỷ lệ thấp, đối với những nhà đầu tư ngại rủi ro, cần bình tĩnh quan sát và chờ đợi phản ứng của thị trường trước ngưỡng hỗ trợ 54-55 này.

Hai chỉ số đồng loạt giảm trong phiên hôm nay với chỉ số HnxIndex giảm 0.65 điểm (1.16%) còn Vnindex giảm 5.3 điểm (1.3%). Thanh khoản trên Hose tăng mạnh so với phiên trước với 58.6 triệu đơn vị được chuyển nhượng, trong đó có sự đóng góp lớn của giao dịch thỏa thuận với 10 triệu STB và gần 4 triệu SBT. Khối lượng giao dịch trên HNX giảm so với phiên trước khi chỉ đạt 25 triệu đơn vị.

BVH tiếp tục là điểm sáng của thị trường khi tiếp tục tăng trần, trong đó khối ngoại mua tới 1.1 triệu đơn vị trên tổng số 2 triệu đơn vị khớp lệnh. Ngoại trừ BVH, KDC, SBT, HSG tăng, các mã còn lại thuộc VN30-Index đều mang sắc đỏ như MSN, SSI, ITA, OGC... Trong đó, ITA đã có phiên giảm sàn thứ ba liên tiếp. Các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục chìm trong sắc đỏ, trong đó EIB đóng cửa trên giá sàn một bước giá với hơn 2.6 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. VCB có phiên giảm thứ 4 liên tiếp, thanh khoản đat gần 600 nghìn đơn vị, trong đó khối ngoại gom hơn 400 nghìn đơn vị. Ngoài ra, STB dẫn đầu nhóm ngân hàng về khối lượng giao dịch với hơn 3 triệu đơn vị và hơn 10 triệu đơn vị thỏa thuận. Trên HNX, cầu đối với một số cổ phiếu lớn như VCG, VND, PVS tăng mạnh vào cuối phiên khiến các cổ phiếu này đóng cửa chạm được mức giá tham chiếu, ngoài ra nhóm này cũng được khối ngoại mua mạnh. PVX tiếp tục bị bán mạnh và đứng đầu hai sàn về thanh khoản với 4.4 triệu đơn vị.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục mua ròng 15.5 tỷ trên HNX và 21.7 tỷ trên Hose. Các mã được mua ròng mạnh nhất gồm: BVH 16 tỷ, STB 13.8 tỷ, VCB 8 tỷ, PVS (7.7 tỷ)… Các mã bán ròng mạnh như: EIB 17 tỷ, DPM 13.6 tỷ, KDC 8.5 tỷ, CTG 3.7 tỷ…

Nhận định thị trường

Thị trường diễn biến khá xấu khi cả hai sàn đều đi xuống, đặc biệt đối với chỉ số HnxIndex, trong phiên đã có lúc giảm xuống mức 54.62, thấp hơn cả mức đáy 54.66 hồi đầu năm. Điểm tích cực duy nhất có thể thấy là lực cầu bắt đáy đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn vào cuối phiên tăng mạnh khiến đà giảm của cả hai chỉ số dịu bớt.

Như đã nhận định trong các bản tin trước, vùng 54-55 được coi là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số và tại vùng này lực cầu bắt đáy được kỳ vọng sẽ tăng mạnh. Trong 2 phiên vừa qua cũng đã thể hiện rõ điều này, mỗi khi HnxIndex giảm xuống vùng 55 điểm thì lực cầu cũng tăng theo và kéo chỉ số bật trở lại. Tại vùng hỗ trợ này, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ chứng kiến tình trạng giao dịch giằng co trước khi có những diễn biến rõ ràng hơn. Xác suất xuất hiện nhịp hồi ngắn hạn với cơ hội lớn hơn T+3 khi HnxIndex vỡ đáy đang ngày một cao hơn, vì vậy nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần cho một cơ hội kiếm lợi nhuận này. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là nhịp hồi mang tính chất ngắn hạn và sẽ diễn biến rất nhanh. Khuyến nghị chuẩn bị tinh thần cho nhịp hồi của chúng tôi không đồng nghĩa với việc nhà đầu tư hành động trước để đón đầu cơ hội, mà chỉ là sự quan sát diễn biến thị trường và phản ứng nhanh ngay khi có các tín hiệu tích cực từ giá và thanh khoản.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, với những nhà đầu tư có tài sản lớn và mức độ chịu rủi ro cao có thể mua vào dần, tuy nhiên chỉ với tỷ lệ thấp, đối với những nhà đầu tư ngại rủi ro, cần bình tĩnh quan sát và chờ đợi phản ứng của thị trường trước ngưỡng hỗ trợ 54-55 này.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới