Thị trường 20.09.2011: Lực cầu yếu, điều chỉnh chưa có dấu hiệu kết thúc

08:46 AM - 20/09/2011 - VNDIRECT

Phiên hôm nay có hơn 175 triệu cổ phiếu giao dịch hôm 14/9 về tài khoản, áp lực bán ra vì thế khá mạnh nên hai sàn đóng cửa đều giảm mạnh, thanh khoản ở mức trên 1300 tỷ.
Chúng tôi cho rằng trong giai đoạn này, sự thận trọng vẫn là cần thiết, để bảo vệ thành quả của nhịp sóng trước, việc giải ngân nên hạn chế. Nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi thị trường khẳng định vượt qua điều chỉnh và  tham khảo thêm các bản tin tiếp theo của VNDIRECT để có các quyết định đầu tư hợp lý, đi sát với tình hình thị trường.

Sự hồi phục của phiên hôm qua chỉ giúp thị trường giữ giá được trong đầu phiên hôm nay, sau đó xu thế giảm quay trở lại khiến hai sàn đóng cửa ở vùng giá thấp trong ngày. Đây là phiên hơn 175 triệu cổ phiếu giao dịch hôm 14/9 về tài khoản, áp lực bán ra vì thế khá mạnh. Trong khi đó, lực cầu khá dè dặt, khiến cho số cổ phiếu giảm điểm áp đảo bảng điện tử với hơn 400 mã.

Sàn HOSE ghi nhận sự giảm mạnh của các bluechip, bao gồm các mã PVF, CTG, OGC, SAM…, đặc biệt là những mã như BVH, MSN, VPL vốn đỡ điểm cho thị trường cũng giảm hết biên độ, chỉ có VIC tiếp tục đi ngược dòng. Các mã chứng khoán đều giảm mạnh, trong đó những mã như KLS, VND, BVS có mức giá đóng cửa thấp nhất trong hơn chục phiên trở lại đây. Nhóm dầu khí với các mã PVG, PGS, PVL, PXL, PVC, PVE đầu phiên đều tăng điểm nhưng xu thế giảm điểm của toàn thị trường đã khiến hầu hết các mã này yếu dần về cuối phiên, chỉ có PVC tiếp tục xanh điểm và PXL giữ được mức giá trần. Tương tự, nhóm khoáng sản như KSA, KHB, KTB… chỉ tích cực về phía đầu phiên. Nhóm Sông Đà chỉ có S96 tiếp tục tích cực, trong khi SD3 giảm sàn. IJC sau phiên khớp kỷ lục hơn 5 triệu cổ phiếu hôm qua, hôm nay đã giảm mạnh. Nhóm mã đi ngược thị trường đáng chú ý có IDI tiếp tục tăng phiên thứ 6 liên tiếp, POT cũng có 3 phiên tăng trần liên tiếp với khối lượng cao so với mức trung bình của mã này. Một số mã tăng điểm đáng chú ý khác là HSG, CMT, CII, LCS, THV, VSP.

Khối ngoại bán ròng gần 17 tỷ trên HOSE, trong đó HAG và VIC tiếp tục bị bán ra. Nhóm ngân hàng STB, CTG, VCB cũng bị bán ra đáng kể. Trong khi đó FPT được mua ròng trở lại, cùng với IJC, DPM, PVD, SJS. MSN và VNM có giao dịch nội khối với giá trị tương ứng 11 tỷ và 6.9 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Cây nến đen của HNXINDEX hôm nay bao phủ cả cây nến tăng điểm ngày hôm qua, lực cầu thể hiện khá yếu là một tín hiệu tiêu cực cho thị trường. Tính đến hôm nay nhịp điều chỉnh đã kéo dài 5 phiên, đường giá đã về mốc 38.2% của Fibonacci và nhiều khả năng sự điều chỉnh vẫn còn tiếp diễn.

Về mặt cơ bản, thông tin CPI của Hà Nội chỉ tăng 0.2% khiến cho thị trường bất ngờ và có thể dẫn đến những phản ứng tích cực trong phiên ngày mai, tuy nhiên, chỉ khi thị trường bật lại mạnh mẽ, đi kèm thanh khoản tăng vọt thì cửa sáng hơn cho thị trường mới được tính đến. Chúng tôi cho rằng trong giai đoạn này, sự thận trọng vẫn là cần thiết, để bảo vệ thành quả của nhịp sóng trước, việc giải ngân nên hạn chế.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi thị trường khẳng định vượt qua điều chỉnh và  tham khảo thêm các bản tin tiếp theo của VNDIRECT để có các quyết định đầu tư hợp lý, đi sát với tình hình thị trường.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới