Thị trường 20.08.2012: Tiếp tục trạng thái lưỡng lự, tín hiệu mua chưa khẳng định

04:48 PM - 20/08/2012 - VNDIRECT
Thị trường xanh điểm nhưng thanh khoản không đồng thuận, tốc độ tăng yếu và thiếu vắng cổ phiếu dẫn dắt.
HNX vẫn đang tiếp diễn khi mà đường giá đang đi vào vùng đuôi của lá cờ. Đây là hình mẫu điển hình của mô hình giảm điểm, khả năng phục hồi lúc này rất khó. Sự tăng điểm nếu có cũng sẽ rất khó khăn do sẽ vấp phải các kháng cự là đỉnh trước.
Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, hạn chế giải ngân và quan sát diễn biến của thị trường.

Hai chỉ số chứng khoán hôm nay tiếp tục đà tăng điểm với Vnindex tăng gần 4 điểm và HnxIndex tăng nhẹ 0.3 điểm, tuy nhiên thanh khoản vẫn không có nhiều đột biến. Khối lượng giao dịch trên Hose chỉ đạt trên 41 triệu đơn vị, trong đó khối lượng thỏa thuận đạt gần 9.2 triệu đơn vị với HAG, CTG và EIB được giao dịch thỏa thuận mạnh.

Số lượng cổ phiếu tăng giá xuất hiện nhiều hơn trong phiên hôm nay với 139 mã tăng trên sàn Hose và 140 mã tăng trên sàn HNX. Hầu hết các mã cổ phiếu của VN30 tăng điểm, chỉ có ITA và PNJ giảm nhẹ và 3 cổ phiếu khác giữ giá tham chiếu. Trong nhóm bất động sản, nổi bật có một số cổ phiếu tăng trần như NTL và NTB. Nhóm cổ phiếu ngân hàng trừ SHB giảm nhẹ, còn lại đồng loạt tăng tuy mức tăng không thật sự lớn.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng giá khá với các đại diện như HCM, SSI, VND, KLS… Trong đó nổi bật là cổ phiếu HCM được giao dịch chủ yếu ở mức giá trần và gần trần, đóng cửa dưới mức trần một bước giá. Ngoài ra, VND cũng bứt tăng lên mức 11.5 sau nhiều phiên giao dịch lình xình, thanh khoản đạt gần 3 triệu đơn vị, lớn nhất sàn HNX.

Khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn với 48,8 tỷ trên Hose và gần 2 tỷ trên sàn HNX. Các cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất gồm VIC 11.4 tỷ, DPM 8.5 tỷ, MBB 8.2 tỷ, CTG 6.6 tỷ, GAS 5 tỷ… Các cổ phiếu bán ròng nhiều nhất gồm ITA 774 triệu, HPG 671 triệu, VCB 446 triệu…

Nhận định thị trường

Phiên tăng điểm hôm nay tuy có sự tăng giá trên diện rộng hơn so với các phiên trước song mức thanh khoản của cả hai sàn vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể. Như vậy sự đi lên của thị trường thời gian qua chưa thật sự thuyết phục khi các chỉ số tăng điểm vẫn tăng điểm rời rạc mà không kèm khối lượng tăng.

Như đã nhận định trong các bản tin trước, dấu hiệu giao dịch trong biên độ hẹp của sàn HNX vẫn đang tiếp diễn khi mà đường giá đang đi vào vùng đuôi của lá cờ. Đây là hình mẫu điển hình của mô hình giảm điểm, khả năng phục hồi lúc này rất khó. Sự tăng điểm nếu có cũng sẽ rất khó khăn do sẽ vấp phải các kháng cự là đỉnh trước.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, hạn chế giải ngân và quan sát diễn biến của thị trường. Thời điểm hiện tại các nhà đầu tư còn nắm giữ nhiều cổ phiếu nên xem xét giảm bớt trạng thái do rủi ro thị trường vẫn còn khá lớn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới