Thị trường 20.07.2011: Nhà đầu tư nên chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường

08:25 AM - 20/07/2011 - VNDIRECT

Hai chỉ số INDEX hôm nay đã cùng đồng thuận tăng điểm, thanh khoản đạt 650 tỷ. Khối ngoại mua ròng hơn 35 tỷ trên cả  hai sàn, trong đó 34 tỷ thuộc HOSE.
Kể từ chuỗi ngày giảm điểm, đây không phải là lần đầu tiên thị trường xuất hiện một phiên bật lại, vì thế chưa thể khẳng định sự đảo chiều. Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng quan sát thị trường trong 1, 2 phiên tới để xác định một xu hướng rõ ràng hơn.

Thị trường mở cửa tăng nhẹ trên cả hai sàn nhưng giao dịch chậm rãi, thanh khoản HNXINDEX cực thấp. Các cổ phiếu dẫn dắt thị trường đều biến động trong biên độ hẹp. Sự đột biến xảy ra kể từ lúc 10h15, cả hai sàn đồng loạt tăng tốc, đóng cửa ở vùng giá cao nhất trong ngày.

Khởi động cho việc tăng giá của thị trường là FPT khi cổ phiếu này có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp, lượng lệnh khớp trên sàn tăng đột biến so với phiên giao dịch hôm qua. Tiếp đến CTG, ITA cũng tăng mạnh, và đến phiên ATC thì hầu hết các bluechip trên HOSE đều tăng trần, trong đó có cả DPM, HPG, SJS, HAG, NTL.

Sàn HNX theo đó cũng trở nên sôi động hơn, dẫn đầu là các mã chứng khoán và PVX, SHN.  Khối lượng giao dịch HNX vì thế được cải thiện hơn so với hôm qua khi có hơn 220 tỷ giao dịch.Nhóm cổ phiếu đáng chú ý có BGM khớp lệnh đột biến 1.6 triệu cổ phiếu. Ngoài các bluechip, một số cổ phiếu mệnh giá thấp như GTT, SDD, PVT, VNE cũng tăng điểm mạnh.

Khối ngoại mua ròng hơn 35 tỷ trên cả  hai sàn, trong đó 34 tỷ thuộc HOSE. Dẫn đầu danh sách mua ròng là VCB, FPT, VIC, trong khi BVH, CII, VNM lại bị bán ròng. Bên sàn HNX, SCR bị bán ròng hơn 1 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Việc tăng điểm của thị trường trong phiên hôm nay đáng được ghi nhận do có sự đồng thuận của hàng loạt cổ phiếu lớn trên HOSE. Tuy vậy, thanh khoản vẫn chưa thực sự tích cực khi chưa vượt lên trên mặt bằng chung của giai đoạn gần đây.

Trong suốt hơn 1 tháng kể từ chuỗi ngày giảm điểm 14/6, đây không phải là lần đầu tiên thị trường xuất hiện một phiên bật lại, vì thế chưa thể khẳng định sự đảo chiều. Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng quan sát thị trường trong 1, 2 phiên tới để xác định một xu hướng rõ ràng hơn. Nếu lực cầu của thị trường tốt có thể hấp thụ được lượng cung mạnh trong phiên ngày mai thì kịch bản tích cực hơn của thị trường mới được cân nhắc. Nếu không, phiên tăng điểm chỉ được tính là sự điều chỉnh của xu hướng giảm và sẽ là cơ hội để giảm bớt trạng thái cổ phiếu.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường mới có quyết định giải ngân. Nếu thị trường tiếp tục biến động nhẹ với tình trạng thanh khoản thấp, nên ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.