Thị trường 20.06.2012: Vùng đi ngang trong trạng thái hẹp dần, thanh khoản về mức rất thấp

08:22 AM - 20/06/2012 - VNDIRECT

Thị trường tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay tuy nhiên thanh khoản lại ở mức thấp chỉ khoảng hơn 800 tỷ đồng, HSX tăng 0.42% và HNX tăng 0.38%.
Đồ thị Index biểu hiện rõ biên độ dao động đang dần co hẹp, thanh khoản cũng tiếp tục giảm, nhiều khả năng vùng đi ngang này sắp bị phá vỡ, nhà đầu tư nên thận trọng quan sát diễn biến mới của thị trường trong các phiên tới.

Thị trường có phiên giao dịch tích cực hơn phiên trước, cả hai chỉ số có lúc giảm điểm nhưng đóng cửa đều lên xanh nhẹ. VNIndex tăng nhẹ 1.81 điểm, HNX-Index tăng 0.28 điểm lên mức 74.36 điểm. Tổng khối lượng giao dịch trên cả hai sàn giảm mạnh, về ngưỡng 54 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị giao dịch hơn 800 tỷ đồng. Các mã đóng góp lớn vào thanh khoản gồm PVX (2.7 triệu), STB (2.5 triệu), SCR (1.9 triệu), VND (1.6 triệu), KLS (1.2 triệu), ITA (1.1 triệu), HBB (1.1 triệu), SSI (1 triệu)…

Đáng chú ý ngày hôm nay là việc GAS xanh điểm gần như suốt phiên, tạo hiệu ứng cho Index, đóng cửa mã này tăng 500 đồng. Các cổ phiếu ngân hàng như VCB, STB, EIB, SHB có lúc bị bán về giá đỏ trong phiên nhưng phần lớn thời gian đều giao dịch ở giá xanh. Các mã chứng khoán cũng có diễn biến khá tích cực khi các mã lớn nhất HCM, SSI, VND, KLS tăng điểm, trong khi đó BVS đỏ điểm. Trên sàn HNX, PVI là mã tăng điểm tốt, đóng cửa trên tham chiếu 600 đồng. PVX sau phiên giảm cũng lên xanh nhẹ 1 line. VCG, ACB chỉ đứng giá, SCR giảm điểm.

Các mã bất động sản có sự phân hóa khá rõ. KDH chỉ đứng giá sau hai phiên tăng trần, thanh khoản sụt giảm rõ rệt. Các mã còn lại OGC, NTL, DIG, LCG cũng chỉ xanh nhẹ. Trong khi đó KBC, SJS, TDH đỏ điểm, PTL còn bị bán mạnh về giá sàn. Nhóm cao su có CSM và DRC có biểu hiện tích cực, tăng điểm mạnh, nhưng SRC giảm phiên thứ 3 liên tiếp. Nhóm khoáng sản vẫn có CMI lên giá trần, KSA, KSH, KSS đều tăng điểm.

Khối ngoại hôm nay quay trở lại bán ròng trên HSX 7.9 tỷ trong khi mua ròng 2.11 tỷ trên HNX, giá trị giao dịch không đáng kể. Các mã được mua ròng nhiều nhất gồm GAS (5 tỷ), EIB (2.3 tỷ), DPM (1.9 tỷ), VIC (1.7 tỷ), DBC (1.6 tỷ). Các mã bị bán ròng mạnh nhất là STB (15.2 tỷ), VSH (5.9 tỷ), AGF (1.6 tỷ).

Nhận định thị trường

Index hôm nay tăng điểm không đáng kể, giao dịch ảm đạm diễn ra trên cả hai sàn cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đang bao trùm toàn thị trường. Đây đã là phiên giao dịch thứ 24 Index ở trong vùng lình xình đi ngang mà dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện, lực cầu vào thị trường chủ yếu chất lệnh ở vùng giá thấp dưới tham chiếu, không thể hiện khí thế hào hứng mua lên. Do vậy, khi chưa có thông tin vĩ mô tích cực hỗ trợ, nhiều khả năng dòng tiền lâu nay vẫn giữ kỳ vọng tích cực và bám trụ lại thị trường này cũng sẽ mất kiên nhẫn, đẩy Index về vào xu thế bi quan hơn hiện nay. Hơn nữa, đồ thị Index biểu hiện rõ biên độ dao động đang dần co hẹp, thanh khoản cũng tiếp tục giảm, nhiều khả năng vùng đi ngang này sắp bị phá vỡ, nhà đầu tư nên thận trọng quan sát diễn biến mới của thị trường trong các phiên tới.

Khuyến nghị đầu tư: Thận trọng quan sát, ưu tiên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp khi chưa có động lực giúp Index tăng điểm dài hơi.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới