Thị trường 20.06.2011: Lực bán gia tăng, các cổ phiếu dẫn dắt thị trường đều giảm mạnh

01:49 PM - 20/06/2011 - VNDIRECT

Hai sàn giảm điểm ngay từ đầu phiên, gia tốc giảm mạnh dần về phía cuối giờ. Hàng loạt các mã lớn giảm sàn, đặc biệt là các mã chứng khoán.
Sự điều chỉnh của thị trường đang ở mức quá đà cho thấy biến động thị trường giai đoạn này đang rất mạnh và hàm chứa nhiều rủi ro.

Đầu tuần, thị trường mở cửa bằng phiên giao dịch giảm mạnh, VN-Index giảm 1.66% và HNX-Index giảm 1.7%. Số  mã giảm sàn trên HOSE là 167 mã và trên HNX là 234 mã. Giá trị giao dịch đạt gần 1.200 tỷ, đặc biệt giao dịch thỏa thuận ở sàn HOSE đạt trên 200 tỷ, trong đó VNM, SBT là hai cổ phiếu chiếm giá trị giao dịch lớn nhất.

 

Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán không là ngoại lệ với SSI, BVS, VND, KLS, HCM cùng giảm sàn, đặc biệt KLS giao dịch đạt trên 5 triệu cổ phiếu. Một số cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên sàn HOSE như VIC, VPL, ITA cũng đều giảm sàn, riêng SJS tăng trần kèm theo khối lượng khớp cao. Một số cổ phiếu tăng mạnh trong phiên hôm nay như S96, SAM, VNF đều là những mã tcó lịch sự kiện trả cổ tức tiền mặt hoặc cổ phiếu thưởng.

 

Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị đạt trên 26 tỷ trong đó dẫn đầu là VSH (tính theo khối lượng giao dịch), và SSI (tính về giá trị giao dịch). Trên sàn HNX khối ngoại mua ròng đạt gần 6 tỷ, cổ phiếu được mua vào nhiều nhất là PVS và bán ra nhiều nhất là VND.

 

Nhận định thị trường

 

Thị trường tiếp tục giảm xuyên qua mốc 38.2% và về gần mốc 50% của Fibonacci. Như vậy nhịp điều chỉnh này đã lấy đi gần 50% thành quả của sóng hồi trong nửa đầu tháng 6. Thị trường đang rơi vào tình trạng điều chỉnh quá đà, nên có thể trong các phiên tới sẽ tiếp tục biến động mạnh.

 

Sau chuỗi phiên giảm điểm, càng ngày xác suất nảy lại của thị trường ngày càng cao. Tại thời điểm này thị trường tồn tại một bộ phận kỳ vọng đường giá sau điều chỉnh sẽ tạo đáy phải của mô hình W trung hạn (trong đó đáy cuối tháng 5 là đáy trái), vì thế sẽ xuất hiện lực bắt đáy khá lớn trong phiên nảy lại này (gần nhất là ở mức 50% Fibonacci, tương đương HNXINDEX về 74). Việc kiếm lợi nhuận tại nhịp nảy lại này chỉ là cửa hẹp, nhà đầu tư nên cân nhắc lợi nhuận kỳ vọng  mỏng mà rủi ro cao.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi thị trường có tín hiệu phục hồi mới cân nhắc trở lại thị trường. Việc tham gia bắt đáy nếu có, cần phải ý thức được rủi ro lớn và chỉ nên phân bổ một phần danh mục.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.