Thị trường 20.04.2012: Tiếp tục quan điểm thận trọng

08:25 AM - 20/04/2012 - VNDIRECT

Đóng cửa VNIndex vẫn giảm 1.36 điểm và HNX chỉ tăng 0.32%. Thanh khoản cũng giảm so với những phiên gần đây, tổng giá trị khớp lệnh chỉ đạt 2,500 tỷ đồng.
Chúng tôi khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu về tỷ lệ an toàn 30% hoặc nhỏ nếu thị trường tiếp tục giảm điểm vào đầu tuần sau. Việc mua vào nên hạn chế, do khả năng có bull trap vào đầu tuần cao.

Thị trường ngày mở cửa ảm đạm với hầu hết các mã ở tham chiếu hoặc đỏ điểm. Vào nửa cuối giờ buổi sáng, sự hồi phục xuất hiện, tuy nhiên lực cầu khá dè dặt trong khi cung vẫn lớn khiến đóng cửa VNIndex vẫn giảm 1.36 điểm và HNX chỉ tăng 0.32%. Thanh khoản cũng giảm so với những phiên gần đây, tổng giá trị khớp lệnh chỉ đạt 2,500 tỷ đồng. Các mã đóng góp lớn vào thanh khoản gồm HBB (6.1 triệu), PVX (6 triệu), VND (5.2 triệu), SAM (4.8 triệu).

Tạo lực đỡ cho index là hầu hết các cổ phiếu ngân hàng tăng giá và một số mã dẫn dắt tăng điểm nhẹ. Bên sàn HOSE, SSI tăng nhẹ cùng với các mã VND và PVX của HNX khớp lệnh giá xanh khiến cho bên bán không quá quyết liệt trong phiên hôm nay. Nhóm bất động sản sau phiên giảm điểm mạnh hôm qua, hôm nay đóng cửa ở giá đỏ, thậm chí KBC, HQC, DIG và một số penny thuộc nhóm này thậm chí vẫn giảm sàn.

Một số cổ phiếu khoáng sản tiếp tục đi ngược xu thế chung, tiêu biểu là KSH, KTB và KSS. Nhóm vận tải có sự phân hóa lớn, trong khi phần lớn mã giảm giá và một số mã giảm sàn, VIP và GMD tăng trần. Nhóm đi ngược thị trường còn có thể kể đến một số mã khác như GMD, DQC, HVG, HT1, CII…

Trái với phiên giao dịch hôm qua, khối ngoại hôm nay mua ròng trên cả hai sàn, đạt 29.31 tỷ ở HOSE và 9.5 tỷ trên HNX. Trong đó, nhóm cổ phiếu được mua ròng có MBB (12.9 tỷ), VCB (8 tỷ), STB (7.1 tỷ), MSN (7 tỷ), PVS ( 6.6 tỷ). Giá trị bán ròng lớn nhất nằm ở các mã VIC (15.3 tỷ), HSG (6 tỷ).

Nhận định thị trường:

Sau phiên bán tháo khá mạnh ngày hôm qua, tâm lý thị trường đã bình ổn hơn, tuy nhiên dấu hiệu của lực cầu vẫn còn khá yếu ớt. Tín hiệu kỹ thuật A/D (Phân phối/ Tích lũy) của cả VNINDEX lẫn HNXINDEX đều sụt giảm mạnh, đặc biệt là A/D của VNINDEX  thấp hơn cả giai đoạn đầu tháng 2 cho thấy nguy cơ sẽ tạo phân kỳ âm trong tuần tới.

Thị trường chưa quá xấu nhưng đã giằng co khá vất vả quanh vùng 460 với VNINDEX và vùng 76 – 78 với HNXINDEX mà vẫn chưa thành công. Chính vì vậy đã đến lúc chúng ta phải thận trọng, nhất là khi index xuất hiện nhiều cột khối lượng lớn màu đỏ liên tiếp.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu về tỷ lệ an toàn 30% hoặc nhỏ nếu thị trường tiếp tục giảm điểm vào đầu tuần sau. Việc mua vào nên hạn chế, do khả năng có bull trap vào đầu tuần cao.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới