Thị trường 20.04.2011: VNINDEX tăng điểm nhưng thanh khoản thấp, xu hướng giảm dài vẫn chiếm ưu thế

01:36 PM - 20/04/2011 - VNDIRECT
Thị trường sau thời gian giảm điểm có thể xuất hiện nhịp nảy lại bất cứ lúc nào. Khi không có hỗ trợ của thanh khoản, 1, 2 phiên bật lại chỉ mang tính chất điều chỉnh, thậm chí sau đó có thế rơi mạnh hơn.
Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp, cho đến khi thanh khoản thị trường được cải thiện. Việc đầu tư nếu có nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản tốt và đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng cho các khoản đầu tư.

VNINDEX mở cửa tăng nhẹ và xu hướng tăng dần về cuối phiên. Tuy vậy trên sàn vẫn có hơn 130 mã giảm điểm, giao dịch tích cực chỉ tập trung vào các cổ phiếu lớn. Nhóm cổ phiếu đỡ điểm cho thị trường nhiều nhất trong giai đoạn trước quay trở lại, VPL, BVH, PVF đều tăng trần. Những bluechip khác như VNM, DPM, VCB cũng xanh điểm. SSI sau khi xuống  dưới 20 vào phiên hôm qua, hôm nay vẫn giữ được mức tăng nhẹ, đóng cửa ở giá 20.3. Kết thúc phiên, VNINDEX tăng gần 5 điểm với thanh khoản chỉ đạt hơn 453 tỷ đồng.

 

HNX trong hầu hết thời gian giao dịch hôm nay giữ được mức giá xanh, nhưng giao dịch vẫn ở mức thấp. Sau 10h30, sắc đỏ quay trở lại, đóng cửa HNXINDEX để mất 0.16 điểm với chỉ 276 tỷ giao dịch. Nhóm cổ phiếu chứng khoán giữ giá tương đối tốt khi cả KLS , BVS và VND đều xanh điểm. ACB tiếp tục là một lực đỡ quan trọng cho thị trường, khi tăng thêm 1 line.  Một số cổ phiếu penny tăng nóng giai đoạn trước như PVV, NHA, PPS sau những phiên điều chỉnh mạnh quay trở lại tăng mạnh.

 

Nhận định thị trường

 

Sau thời gian giảm dài, việc VNINDEX tăng điểm trong phiên hôm nay không quá bất ngờ. Trong một phiên tăng điểm mà thanh khoản vẫn thấp cho thấy việc tăng điểm này chỉ mang tính chất điều chỉnh và có thể chỉ kéo dài thêm phiên ngày mai. Hiện tượng tăng cục bộ số ít cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trên HOSE.

 

CPI tháng 4 của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đạt mức tương ứng 3.28% và 3.16%, cho thấy CPI cả nước tháng 4 năm nay sẽ đạt mức cao kỷ lục. Bất chấp việc CPI tháng 4 có là đỉnh hay không thì vấn đề lạm phát vẫn sẽ tiếp tục là nút thắt với nền kinh tế, việc sử dụng biện pháp thắt chặt tiền tệ cuối cùng là nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc có thể sẽ sớm xảy ra. Vẫn chưa xuất hiện yếu tố vĩ mô nào ủng hộ cho khả năng hồi phục của thị trường chứng khoán, xu hướng giảm vẫn sẽ tiếp diễn. Việc xanh điểm không có hỗ trợ của thanh khoản sẽ không bền, sau đó thị trường có thể sẽ còn giảm mạnh hơn.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp. Trong khi thanh khoản tiếp tục  thấp, xu hướng lớn chưa thể cải thiện. Nhà đầu tư không nên quá bất ngờ nếu thị trường có phiên hồi phục. Việc đầu tư nếu có, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản duy trì mức cao và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.