Thị trường 20.03.2014: Áp lực chốt lời kéo VNINDEX giảm điểm

05:36 PM - 20/03/2014 - VNDIRECT
Áp lực chốt lời mạnh sau chuỗi tăng điểm gần như liên tiếp khiến thị trường giằng co mạnh, VNINDEX rơi xuống vùng thấp nhất trong ngày. Trong khi HNX hồi phục nhẹ trở lại nhờ sự hồi phục của SHB vào cuối phiên. Thanh khoản tăng mạnh lên 5,200 tỷ đồng trên 2 sàn, trong đó có khoảng 650 tỷ giao dịch thỏa thuận

 

Điểm nhấn giao dịch

Áp lực chốt lời mạnh sau chuỗi tăng điểm gần như liên tiếp khiến thị trường giằng co mạnh, VNINDEX rơi xuống vùng thấp nhất trong ngày. Trong khi HNX hồi phục nhẹ trở lại nhờ sự hồi phục của SHB vào cuối phiên. Thanh khoản tăng mạnh lên 5,200 tỷ đồng trên 2 sàn, trong đó có khoảng 650 tỷ giao dịch thỏa thuận.

10 mã vốn hóa lớn nhất lấy đi 5.36 điểm của VNINDEX, đáng chú ý là sự sụt giảm của VNM, MSN, GAS, VIC,… Trong khi PVX, SHB tăng mạnh và giúp HNX lội ngược dòng.

Trong nhóm chứng khoán, ORS, VIG tiếp tục tăng, trong khi phần lớn điều chỉnh sau nhịp tăng mạnh vừa qua. Nhóm ngân hàng, đáng chú ý là SHB, BID tăng và góp phần nâng đỡ chỉ số, các mã khác giảm nhẹ hoặc giữ giá tham chiếu.

Nhóm bất động sản hầu hết đỏ điểm, tuy vẫn có những mã tăng khá tốt kèm khối lượng cao như NVT, IJC, HAG, DLG.

Nhóm cổ phiếu dầu khí dù bị bán ra nhưng đóng cửa hầu hết vẫn giữ sắc xanh, một số vẫn tăng trần kèm dư mua lớn như PSG, PTL, PFL, PXM. Các mã midcap và smallcap khác cũng đi ngược thị trường như HAP, TCM, IDI, VPH, VNE, VIP, PAC,…

Chiến lược đầu tư

Chúng tôi đã cảnh báo về áp lực điều chỉnh trong giai đoạn này và khuyến nghị cân nhắc bán bớt một phần hoặc giảm margin trong bản tin trước. Hành động này chỉ để giữ tâm lý chủ động hơn với những diễn biến giảm điểm có thể quá đà của thị trường, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thị trường sau điều chỉnh sẽ tiếp tục tăng trở lại.

Chiến thuật nắm giữ vẫn được ưu tiên, đặc biệt với những trạng thái có lợi thế giá vốn. Việc mua mới, có thể cân nhắc lựa chọn các cổ phiếu đang đi ngang tích lũy vào 1 vài phiên tới.