Thị trường 20.03.2013: HỒI PHỤC NHƯNG THANH KHOẢN THẤP, THẬN TRỌNG VỚI BULLTRAP

02:56 PM - 20/03/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Mở cửa phiên sáng, hai sàn giao dịch tích cực sau thông tin VCB bất ngờ giảm lãi suất huy động xuống 7.5% cho các kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng và tiếp tục giao dịch trong vùng giá xanh cho đến cuối phiên. Sàn HOSE nhờ lực đỡ của một số CP bluechip như GAS và MSN, trong phiên có lúc tăng hơn 7 điểm, cuối phiên đóng cửa tăng 6.5 điểm. Sàn HNX tăng nhẹ 0.74%.

Thanh khoản vẫn chưa được cải thiện với 52.3 triệu CP khớp lệnh trên HOSE và 35 triệu CP khớp lệnh trên HNX, tổng giá trị đạt hơn 1300 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý

SHB dẫn đầu về thanh khoản trên cả 2 sàn với gần 9 triệu CP được chuyển nhượng trong phiên. Chốt phiên SHB xanh nhẹ 2 bước giá.

Một số CP bluechip tăng mạnh đỡ điểm cho VNIndex như REE 9 bước giá, GAS 2.5 giá, MSN 2 giá

Nhóm CP ngân hàng và chứng khoán tiếp tục giao dịch giằng co khi trong phiên liên tục tăng giảm xung quanh vùng giá vàng, chốt phiên chủ yếu xanh nhẹ hoặc giữ tham chiếu.

Nhóm midcap có 3 mã tăng trần với thanh khoản xấp xỉ 1 triệu là HLA, VOS và SRC.

Giao dịch khối ngoại

Khối ngoại mua ròng 1.6 tỷ trên sàn HOSE và 11 tỷ trên sàn HNX.

Nhóm mua ròng có: PVS (4 tỷ), HPG (7.5 tỷ), HVG (3.5 tỷ), GAS (3.3 tỷ), HLA (2.9 tỷ)…

Nhóm bán ròng có: CTG (18.2 tỷ), HAG (4.9 tỷ), TMS (3.7 tỷ), PVD (2.9 tỷ), DRC (2.1 tỷ)…

Nhận định thị trường

Thị trường tăng điểm song giao dịch nhìn chung vẫn lình xình ở hầu hết các nhóm cổ phiếu cho thấy tâm lý thận trọng vẫn chưa thật sự được giải tỏa. Cầu hiện vẫn chỉ tập trung ở nhóm bluechips và các mã đầu cơ, diễn biến tăng mạnh cũng chỉ xuất hiện ở một vài mã lớn có tính chất đỡ điểm cho index. Như vậy, dòng tiền hiện tại không mang tính đại diện cho thị trường chung.

Thanh khoản tăng không đáng kể khi tổng giá trị khớp lệnh cả 2 sàn chưa đầy 1,000 tỷ và ngoài ra chưa có sự đồng thuận ở hầu hết các nhóm cổ phiếu. Nếu trong các phiên tới, giao dịch tiếp tục lình xình với cầu không cải thiện thì xác suất HNX tiếp tục đi ngang trong vùng 59-63 vẫn cao. Trong khi đó, VNIndex đang phải đối diện với vùng kháng cự mạnh 490 điểm, do vậy chúng tôi đánh giá thị trường trong giai đoạn này rủi ro vẫn cao, sự tăng điểm nếu có cũng không thực sự mạnh, và có thể chỉ là bẫy phục hồi.

Tiếp tục thận trọng quan sát thị trường và giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp. Việc mua vào hiện tại thì rủi ro dính bulltrap sẽ khá cao.