Thị trường 2.11.2012: Giảm mạnh trên cả hai sàn, HN INDEX tiếp tục phá đáy

02:53 PM - 02/11/2012 - VNDIRECT

Với 220 mã giảm sàn, VNIndex đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ đầu năm, trong khi HNXIndex tạo đáy mới tại mốc 51 điểm.

Điểm Nhấn:

Với 220 mã giảm sàn, VNIndex đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ đầu năm, trong khi HNXIndex tạo đáy mới tại mốc 51 điểm.

Nhiều cổ phiếu đóng cửa với khối lượng dư bán sàn lớn: SCR, SBT, FLC, SHS, ITA,…

Thanh khoản hai sàn tăng do áp lực bán tháo. Khối lượng giao dịch hai sàn đạt 106 triệu đv, tương đương 945 tỷ đồng. Khối thỏa thuận có 5 triệu cp NVT.

Các mã đáng chú ý:

KDC giao dịch tích cực nhất hai sàn khi vẫn giữ mức giá xanh nhẹ với 0.1 triệu đv được chuyển nhượng.SHB tiếp tục đứng đầu hai sàn về thanh khoản với hơn 8 triệu đv được khớp. Các mã khác trong nhóm ngân hàng đều giảm điểm, điển hình VCB giảm sàn.

SBT, SCR dư bán sàn ngay từ đầu phiên, khối lượng khớp lệnh thấp.Hầu hết cổ phiếu chứng khoán giảm sàn với khối lượng giao dịch lớn: VND (5 triệu đv), KLS (4.9 triệu đv), SSI (2.4 triệu đv), PVF (1 triệu đv),...

Nhận định:

Diễn biến tiêu cực diễn ra ngay từ đầu phiên với một loạt mã giảm sàn và cuối phiên cả hai chỉ số đều đóng cửa trong vùng thấp nhất phiên. Chỉ số giảm mạnh đi kèm với thanh khoản tăng mạnh là một trong yếu tố khá tiêu cực và thông thường với phiên giảm mạnh như thế này thì thị trường sẽ cần một khoảng thời gian để bù đắp những điểm số đã mất.

Chỉ số HNXIndex đã giảm 8 phiên liên tiếp và liên tục phá đáy, đến phiên hôm nay dừng lại ở mức 51.06 là mức thấp nhất trong lịch sử của chỉ số này. Trên đồ thị của HNX đã xuất hiện cây nến đỏ dài và đường giá của HNX cũng đang bám khá sát với biên dưới của dải Bollinger Band. Xu hướng hiện tại đang khá xấu và nhiều cổ phiếu như PVF, SSI, VND, KLS… hôm nay đều phá đáy được thiết lập vào đầu tháng 10. Hiện vẫn chưa có xung lực đáng kể nào hỗ trợ, các chỉ báo kỹ thuật đều đang phát ra tín hiệu khá xấu trong khi rủi ro vẫn còn rất lớn, đặc biệt là rủi ro tin tức. Thông thường khi thị trường xuất hiện phiên bán tháo hàng loạt như vậy, sự hàn gắn sẽ không thể diễn ra đơn giản trong 1, 2 phiên.

Khuyến nghị:

Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng đã khuyến nghị trong nhiều phiên trước, nhà đầu tư hạn chế các quyết định bắt đáy