Thị trường 19.12.2012:NHÓM BẤT ĐỘNG SẢN DẪN DẮT THỊ TRƯỜNG

02:14 PM - 19/12/2012 - VNDIRECT

Hai sàn giao dịch hứng khởi sau phiên điều chỉnh nhẹ hôm qua. Mặc dù một số mã chủ chốt như: GAS, VNM, CTG, VCB giảm giá nhưng nhờ đà tăng mạnh của BVH cũng như nhóm bất động sản khiến Index đóng cửa tại mức cao nhất ngày.

Điểm nhấn:

· Hai sàn giao dịch hứng khởi sau phiên điều chỉnh nhẹ hôm qua. Mặc dù một số mã chủ chốt như: GAS, VNM, CTG, VCB giảm giá nhưng nhờ đà tăng mạnh của BVH cũng như nhóm bất động sản khiến Index đóng cửa tại mức cao nhất ngày.

· Thanh khoản thị trường tăng khá mạnh khi có đến 72.5 triệu đv giao dịch trên HOSE và 59.1 triệu đv tại HNX, tương đương giá trị trên 1,300 tỷ đồng tính trên hai sàn. LSS thỏa thuận hơn 4.5 triệu đv, SHB gần 1 triệu đv và CTG 0.9 triệu đv.

Các mã đáng chú ý:

· SHB tăng trần và tiếp tục dẫn đầu thị trường về thanh khoản với 9.9 triệu đv. Trong khi, CTG đi ngược thị trường với mức giảm mạnh, thanh khoản đạt 7.5 triệu đv.

· Nhóm bất động sản chiếm thế chủ đạo với nhiều mã tăng trần ngay đầu phiên, thanh khoản cao và cuối phiên có khối lượng dư mua trần lớn, với các đại diện: SCR, ITA, ITC, KBC...

· KLS tiếp tục bị khối ngoại bán mạnh 1.7 triệu đv. Nhóm chứng khoán giao dịch tích cực cùng thị trường, đặc biệt: HCM, BVS tăng trần, các mã KLS, SSI, VND thanh khoản đều trên 2 triệu

Nhận định:

Thị trường diễn biến khá tích cực với sự tăng điểm mạnh mẽ của cả hai sàn và đi kèm khối lượng giao dịch tăng mạnh, index đóng cửa trong vùng cao nhất phiên. Nhóm bất động sản, xây dựng đồng loạt tăng mạnh và tạo hiệu ứng lan tỏa ra toàn thị trường, với số lượng cổ phiếu tăng điểm lên tới 360 mã.

HNXIndex đang tiến gần đến vùng đỉnh 56.74 được thiết lập vào ngày 11/10, chúng tôi cho rằng áp lực đối với index trong các phiên tới sẽ tiếp tục tăng lên, đặc biệt là khi khối lượng khớp lệnh trong các phiên vừa qua đều ở mức cao. Như tinh thần nhận định trong các bản tin trước, lợi thế hiện chỉ dành cho những nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu, trong các phiên tới có thể chốt lời nếu đạt kỳ vọng hoặc tiếp tục nắm giữ với kỳ vọng thị trường sẽ chuyển sang một giai đoạn mới. Còn việc mua mới trong giai đoạn này vẫn khá mạo hiểm do rủi ro thị trường đang nằm trong vùng đỉnh sóng hồi là khá cao.

Khuyến nghị: Chúng tôi đánh giá đây vẫn chỉ là nhịp sóng hồi và càng về cuối sóng thì chúng ta càng cần phải ý thức về rủi ro lúc này sẽ rất cao. Do vậy nhà đầu tư nên kiểm soát cảm xúc và hạn chế các quyết định mua đuổi, tiếp tục chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn vì nếu đây là sóng lớn thực sự thì vẫn còn nhiều cơ hội để kiếm lợi nhuận.