Thị trường 19.12.2011: Nhịp điều chỉnh sẽ sớm kết thúc

12:29 PM - 19/12/2011 - VNDIRECT

Phiên hôm nay cả hai chỉ số đều tăng nhẹ, HNXINDEX tăng 0.6%, VNINDEX tăng 0.37%, thanh khoản trên cả hai sàn đạt 840 tỷ.
Thị trường chưa xác nhận xu thế giảm đã kết thúc việc giải ngân sẽ đối mặt với rủi ro T+ cao. Nhà đầu tư nên ưu tiên giữ tiền mặt, hạn chế các quyết định giải ngân.

Mở cửa hai chỉ số tăng nhẹ và giữ được mức xanh trong suốt phiên, tuy nhiên trong phiên có nhiều biến động nhẹ, mức cao nhất ngày mà cả hai chỉ số cùng đạt được khoảng 9h45. Thanh khoản trên cả hai sàn giữ được ở mức cao với 64 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, nhưng trong đó có tới 23 triệu cổ phiếu thỏa thuận tập trung vào STB, BCC, SHB.

Các cổ phiếu thanh khoản tốt trên HNX như VND, PVX, VCG, KLS áp lực bán ra liên tục gia tăng đẩy giá về mức thấp trong ngày. ACB, PVI xanh điểm đóng góp một phần lớn vào điểm số HNXINDEX. Các cổ phiếu chứng khoán dưới mệnh giá như SVS, ORS, APS đóng cửa ở mức giá sàn. SHN dư bán giá sàn cuối phiên trên 200 nghìn và sự suy giảm chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trên sàn HOSE các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, MSN, BVH, VPL giao dịch trái chiều, VIC chủ yếu khớp lệnh dưới mức tham chiếu. Các Bluechip khác như PVD, FPT, EIB giữ được mức giá xanh nhẹ. SSI giao dịch xoay quanh mức giá thấp nhất lịch sử. Cổ phiếu ngân hàng đại diện là CTG, VCB giữ được giá trần cuối phiên, sau hai phiên tăng điểm VCB đã lấy lại điểm số mất trong tuần trước. KBC, GMD, JVC, DNP là một số ít cổ phiếu đi ngược với thị trường chung. Dòng cổ phiếu bất động sản như HAG, LCG, ITA, ITC chủ yếu xoay quanh mức giá thấp nhất lịch sử, đà rơi đang tạm dừng lại và đang tìm mức cân bằng mới.

Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn, 58 tỷ trên HOSE và 12 tỷ trên HNX. Các mã được mua nhiều nhất là FPT (26.8 tỷ), VCB (13 tỷ), tiếp theo là HAG (8 tỷ), VCG (7.5 tỷ), PNJ (6.7 tỷ), VIC (4 tỷ), PVX (2.5 tỷ). Phía bán ròng tập trung vào CTG (6 tỷ), DPM, MPC, SSI, SAM với giá trị từ 1 đến 2 tỷ.

Nhận định thị trường

Phiên tăng điểm thứ 2 chỉ làm dịu đi xu hướng giảm của cả hai chỉ số. Thanh khoản không thật sự tốt nếu loại trừ đi giao dịch thỏa thuận thì khối lượng giao dịch thấp hơn so với khối lượng trung bình 20 phiên. Điều này thêm cơ sở để khẳng định lực mua vào giá cao là khá dè dặt và phiên tăng điểm này chỉ là điều chỉnh kỹ thuật. 1 – 2 phiên tăng chưa làm thay đổi được xu hướng chính.

Trong nhịp điều chỉnh, việc xuất hiện cổ phiếu đủ mạnh để đi ngược thị trường và đảm bảo lợi nhuận đủ T+4 là rất ít. Chỉ một số ít cổ phiếu thu hút được dòng tiền vẫn giữ được đà tăng nhưng việc đi ngược với xu hướng chính của thị trường sẽ đối mặt với những đợt suy giảm điều chỉnh.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường chưa xác nhận xu thế giảm đã kết thúc việc giải ngân sẽ đối mặt với rủi ro T+ cao. Nhà đầu tư nên ưu tiên giữ tiền mặt, hạn chế các quyết định giải ngân.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư


Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới