Thị trường 19.10.2015: VNM - trụ cột nâng đỡ thị trường

06:21 PM - 19/10/2015 - VNDIRECT

Điểm nhấn giao dịch

VNM - trụ cột nâng đỡ thị trường

Phiên hôm nay hai chỉ số cùng tăng điểm, VNINDEX đóng cửa tại 594.61, tăng 1.59 điểm; HNX đóng cửa tại 81.35, tăng 0.17 điểm. Sắc xanh lan tỏa thị trường với 210 mã xanh và 169 mã đỏ. Thanh khoản thị trường duy trì ở mức trung bình với hơn 2,200 tỷ đồng.

Điểm sáng trong phiên giao dịch hôm nay là VNM, đóng cửa tăng 5,000 đồng/ cổ với khối lượng gioa dịch gia tăng, gần 1.3 triệu cổ trao tay. VNM là nhân tố giúp thị trường duy trì sắc xanh. Nhóm những cổ phiếu khác nằm trong danh sách thoái vốn của SCIC như BMI, FPT, BMP, NTP… cũng có phiên tăng điểm tốt.

Nhóm cổ phiếu dầu khí, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán giao dịch trầm lắng. Đáng chú ý mã BVH tiếp tục ngày thứ hai chịu áp lực bán mạnh ở phiên ATC,  đóng cửa thấp nhất phiên giảm 2,500 đồng/ cổ. HCM, VCB chịu lực bán lớn, đóng cửa giảm điểm mạnh.

Phiên hôm nay khối ngoại tiếp tục bán ròng trên hai sàn,  11.2 tỷ đồng trên HOSE và 2.8 tỷ đồng trên HNX.

Chiến lược giao dịch

VNM cứu thị trường

Mặc dù là một phiên tăng điểm của chỉ số nhưng chúng tôi nhận thấy sắc xanh được tao nên nhờ công chính của VNM, nếu giá cổ phiếu VNM không bứt phá thì chỉ số đã bị chìm trong sắc đỏ. Hôm nay là ngày T3 của 2 triệu cổ phiếu ngày 14.10 về tài khoản và có lãi, khi chạm đến vùng giá cao nhất trong phiên 112 chúng tôi quan sát thấy có dấu hiệu dòng tiền ngắn hạn chốt lời ở giá này. VNM hôm nay cũng đón nhận tin tốt khi đại diện lên tiếng muốn nới room cho cổ phiếu lên theo hạn mức Chính phủ phê chuẩn.

Quan sát trong các nhóm ngành có khả năng chi phối chỉ số chũng tôi nhận thấy nhóm ngân hàng, chứng khoán đang trong giai đoạn điều chỉnh. Nhóm bảo hiểm có sự phân hóa khi BVH, BIC, PVI giảm điểm thì BMI, PTI giữ được sắc xanh.

Chúng tôi duy trì quan điểm hiện tại thị trường đang nằm trong vùng điều chỉnh, mặc dù chỉ số không điều chỉnh rõ nét nhưng trong các phân lớp nhóm ngành sự giảm giá trong 1 tuần này xảy ra tương đối rõ ràng. Chúng tôi cho rằng, câu chuyện thị trường sẽ xoay vòng quanh các phân lớp cổ phiếu, hành động hiện tại không nên mua đuổi, nên tiến hành quan sát những cổ phiếu có mức giảm giá về vùng hỗ trợ để có thể giải ngân.

Nhóm cổ phiếu dầu khí hiện đang giao dịch trong vùng tích lũy trong khi giá dầu thế giới biến động trong kênh giao động hẹp. Hiện tại chúng tôi đánh giá, nhóm cổ phiếu dầu khí có thể trở thành câu chuyện tiếp theo của dòng tiền trong thị trường khi các cổ phiếu đã lần lượt tăng giá và thu được một mức lợi nhuận cố định, chúng tôi tiến hành giải ngân 10% GAS cho danh mục của mình.