Thị trường 19.10.2010: Thanh khoản tăng cao nhất trong 8 ngày khi giá cổ phiếu giảm mạnh

08:54 AM - 19/10/2010 - VNDIRECT
  • Giá cổ phiếu giảm mạnh trên cả hai sàn, lực cầu bắt đáy xuất hiện đẩy thanh khoản lên cao nhất trong 8 ngày giao dịch. Nhà đầu tư ngoại  tiếp tục giải ngân vào các mã Blue Chip quen thuộc trên HOSE.
  • Đối với nhà đầu tư chiến lược, rất nhiều cổ phiếu cơ bản tốt đang ở trạng thái quá bán phù hợp cho danh mục đầu tư dài hạn như SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM.  Trong ngắn hạn xu thế giảm đang mạnh dần lên, khả năng sẽ giảm về vùng hỗ trợ 440-445 điểm.

Thị trường giảm phiên thứ 3 liên tục với mức giảm mạnh hơn nhiều khi VN-Index mất tới 0,73% và HNX-Index giảm 1,96%. Số lượng mã giảm giá cao hơn 4 lần so với số mã tăng giá và thanh khoản tăng lên mức cao nhất trong 8 ngày giao dịch đạt giá trị 1.472 tỷ đồng (61,36 triệu cổ phiếu khớp lệnh). Nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 80,57 tỷ trên HOSE tập trung vào các mã quen thuộc như  DPM, BVH, HAG, VIC, HPG, điều này đã giúp chỉ số VN-Index giảm ít hơn so với HNX-Index.

Việc giảm giá của thị trường cũng không là bất ngờ với nhiều người khi tình hình kinh tế đang xấu đi do tỷ giá VND/USD tăng bất thường lên sát mốc 20.000 và tình hình lũ lụt hoành hành tại miền Trung đang gây thiệt hại kinh tế và áp lực lên giá thực phẩm và nguyên liệu. CPI tháng 10 được dự báo ở mức cao 0,7-0,8% tuy nhiên đã xuất hiện tin đồn cho rằng con số này có thể cao hơn 1%. Nhà đầu tư  nên rất cẩn trọng với các tin đồn thất thiệt đang xuất hiện ngày càng nhiều trong các ngày gần đây.  Mặc dù Thống đốc ngân hàng nhà nước đã tuyên bố “Hiện tại, NHNN chưa có phương án nào điều chỉnh về tỷ giá” nhưng khan hiếm ngoại tệ vẫn giữ cho tỷ giá thị trường tự do cao hơn 50.000 đồng một USD so với tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng.

Chúng tôi cho rằng xu hướng giảm ngắn hạn đã được xác định tuy nhiên với mức cầu đang gia tăng như hiện nay khả năng VN-Index vẫn giữ được mức hỗ trợ 440 điểm và sẽ tiếp tục chuyển động trong kênh xu thế đi ngang. Dòng tiền trong ngày hôm nay đã hướng tới nhóm ngành dịch vụ tài chính - nhóm ngành có vốn hóa thị trường cao nhất cho thấy khả năng bật lại của thị trường  trong ngắn hạn.

 Phân tích kỹ thuật:

Thị trường giảm điểm với thanh khoản tăng mạnh và sự hồi phục vào cuối phiên cho thấy lực cầu tiềm ẩn ở mức giá thấp. Việc các chỉ dẫn MACD, Stochastic vẫn giữ được giá trị tương đối khả quan, hai đường trung bình giá ngắn hạn 5 và 20 ngày đang chuyển động đi ngang ủng hộ cho khả năng Vn-Index tiếp tục vận động trong kênh  440-465 điểm. 

Khuyến nghị nhà đầu tư: Đối với nhà đầu tư chiến lược, rất nhiều cổ phiếu cơ bản tốt đang ở trạng thái quá bán phù hợp cho danh mục đầu tư dài hạn như SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM. Trong ngắn hạn có thể giải ngân một phần khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 440-445 điểm.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.

File đính kèm: