Thị trường 19.09.2012: Cổ phiếu bluechips kéo Vnindex xanh nhẹ, Hnxindex tiếp tục giảm điểm

08:57 AM - 19/09/2012 - VNDIRECT

Đóng cửa, hai chỉ số tăng giảm trái chiều, Vnindex tăng 0.04 điểm (0.01%) và Hnxindex giảm 0.41 điểm (0.72%), tổng giá trị giao dịch đạt 1.500 tỷ trên cả hai sàn.
Thời điểm hiện tại các nhà đầu tư vẫn nên giữ quan điểm thận trọng, việc mua vào nếu có, chỉ là dành cho những nhà đầu tư có lượng tiền đầu tư lớn, mua vào dần với tỷ lệ thấp. Cơ hội kiếm lợi nhuận có thể xuất hiện sau khi HNX vỡ đáy lịch sử, nhưng vẫn chỉ mang tính chất sóng hồi, không phải là cơ hội lớn.

Hai chỉ số có phiên tăng giảm trái chiều, trong đó HNXIndex tiếp tục giảm xuống 56.07 điểm, trong khi VNIndex cuối phiên giữ được sắc xanh nhẹ nhưng chỉ tăng 0.04 điểm nhờ lực đỡ của một số cổ phiếu bluechips như BVH, GAS... Thanh khoản hai sàn tăng đáng kể so với phiên trước, đặc biệt trên HNX, khối lượng giao dịch tăng đột biến lên 67 triệu đơn vị nhờ đóng góp của ACB với 34 triệu giao dịch thỏa thuận. Tổng giá trị giao dịch đạt trên 1,500 tỷ trên cả hai sàn.

Trong nhóm ngân hàng, hiện tượng bán tháo xuất hiên ở các mã CTG, STB, VCB… đặc biệt, EIB, ACB cuối phiên đã rơi về mức giá sàn. Trong đó, khối lượng khớp lệnh của ACB đạt 4.2 triệu đơn vị, chỉ đứng sau PVX với gần 7 triệu đơn vị được chuyển nhượng. Trong nhóm chứng khoán, đa số các mã về cuối phiên đã chuyển từ sắc đỏ sang xanh như SSI, KLS, BVS, VND… với mức tăng nhẹ một vài bước giá. Trong đó, KLS dẫn đầu nhóm về khối lượng giao dịch (2.9 triệu), tiếp đó là VND (2.3 triệu). Nhóm bất động sản vẫn chưa có chuyển biến tích cực khi hầu hết vẫn giữ mức giá đỏ, trong đó ITA bị bán sàn khối lượng lớn, thanh khoản cả phiên đạt 3.9 triệu đơn vị.

Trong nhóm vốn hóa lớn, BVH nổi bật nhất khi vẫn giữ được sắc tím cho đến cuối phiên với mức giá 31.5 và thanh khoản tiếp tục đạt hơn 1 triệu đơn vị, đóng góp trong đó phần lớn vẫn là giao dịch của khối ngoại. Một số mã khác như GAS, VNM, VIC, DPM, PVD, REE… cuối phiên cũng giữ được giá xanh.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 15.75 tỷ trên HNX, bán ròng 10.75 tỷ trên HSX. Các mã được mua ròng mạnh nhất gồm: STB (15  tỷ), BVH (12.4 tỷ), GAS (8.9 tỷ), VCB (8.1 tỷ), PVS (7.3 tỷ)… Các mã bị bán ròng mạnh nhất gồm VIC (53.7 tỷ), EIB (11.3 tỷ), DPM (8.5 tỷ), CTG (6.7 tỷ)…

Nhận định thị trường

Diễn biến trong phiên giao dịch hôm nay có thể thấy vẫn chưa có sự tích cực đáng kể, mặc dù VNIndex giữ được sắc xanh song chủ yếu vẫn nhờ lực đỡ của một số cổ phiếu bluechips như BVH, GAS, VNM… trong khi HNXIndex đã có 3 phiên giảm điểm liên tiếp. Lực cung trong phiên cũng tỏ ra áp đảo lực cầu, đặc biệt là mỗi khi có sự phục hồi thì lệnh bán lại được đẩy mạnh vào thị trường, trong đó một số mã nhóm ngân hàng vẫn có hiện tượng bị bán mạnh về giá sàn.

Xét trên góc độ kỹ thuật, đường giá của HNXIndex đã rơi xuống mức 56.07, thấp hơn mức 56.88 trong phiên 13/9, trong phiên đã có lúc rơi xuống 55.32, sát vùng đáy 54-55 hồi đầu năm. Đây được xem là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số do lực cầu bắt đáy được kỳ vọng sẽ tăng mạnh quanh vùng này. Do đó, trong các phiên tới, có thể sẽ xuất hiện hồi phục nhưng chưa khẳng định sóng to đảo chiều xảy ra.  

Khuyến nghị đầu tư: Thời điểm hiện tại các nhà đầu tư vẫn nên giữ quan điểm thận trọng, việc mua vào nếu có, chỉ là dành cho những nhà đầu tư có lượng tiền đầu tư lớn, mua vào dần với tỷ lệ thấp. Cơ hội kiếm lợi nhuận có thể xuất hiện sau khi HNX vỡ đáy lịch sử, nhưng vẫn chỉ mang tính chất sóng hồi, không phải là cơ hội lớn..

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới