Thị trường 19.07.2011: Lực cầu mờ nhạt, xu hướng lình xình giảm điểm còn kéo dài

08:17 AM - 19/07/2011 - VNDIRECT

Cả hai sàn chìm trong sắc đỏ với gần 300 mã giảm điểm. Tổng thanh khoản chỉ đạt gần 470 tỷ đồng, trong đó có hơn 100 tỷ giao dịch thỏa thuận.
Về mặt kỹ thuật, thị trường chưa cho thấy tín hiệu tích cực nào cho thấy khả năng đảo ngược xu thế. Đồ thị 2 sàn tiếp tục áp sát dải Bollinger band dưới kèm với thanh khoản cạn kiệt, có khả năng sẽ xuất hiện những phiên giảm mạnh hơn nữa.

Diễn biến lình xình vẫn là nét lớn chi phối thị trường với gần 300 mã giảm điểm. Tổng thanh khoản cả hai sàn chỉ đạt gần 470 tỷ đồng, trong đó có hơn 100 tỷ giao dịch thỏa thuận.

Các bluechip hầu hết giảm điểm, đặc biệt là MSN giảm sàn từ đầu phiên. VIC là cổ phiếu đỡ điểm cho thị trường trong phiên hôm qua, hôm nay giảm mạnh, VCB đứng giá.  Chỉ có FPT, CTG, DPM  tăng điểm. Trong đó FPT được nước ngoài mua thỏa thuận hơn 620 nghìn đơn vị, đây là phiên mua ròng thứ 9 liên tiếp với tổng giá trị gần 96 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán chỉ có KLS tăng nhẹ về cuối phiên. Trong số các cổ phiếu dẫn dắt HNX, VCG vẫn giữ được giá xanh, cổ phiếu này trong phiên hôm qua đã phá vỡ đáy trước. Cổ phiếu đi ngược thị trường đáng chú ý là BMC sau 3 phiên giảm mạnh tăng trần trở lại. PSG cũng tăng trần, ghi nhận phiên thứ 3 liên tiếp giá tăng, thanh khoản tăng, đưa cổ phiếu này về gần mức giá đóng cửa cao nhất kể từ khi lên sàn vào tháng 3/2011. PTL và PFL tính đến  hôm qua có 2 phiên tăng trần, hôm nay chỉ có PTL xanh nhẹ.

Khối ngoại mua ròng 13 tỷ trên HOSE và  1 tỷ trên HNX. FPT dẫn đầu danh sách mua ròng với 27 tỷ, trong khi các mã lớn khác như MSN, BVH, CTG, PVF đều bị bán ròng.

Nhận định thị trường

Về mặt kỹ thuật, thị trường chưa cho thấy tín hiệu tích cực nào cho thấy khả năng đảo ngược xu thế. Đồ thị 2 sàn tiếp tục áp sát dải Bollinger band dưới, đi kèm với thanh khoản cạn kiệt, thông thường thị trường có khả năng sẽ xuất hiện những phiên giảm mạnh hơn nữa.

Về mặt cơ bản, lo ngại về CPI tháng 7 tăng cao tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường. Các mô hình dự đoán hiện tại đều dự đoán CPI tháng 7 sẽ tăng cao hơn so với mức 1.09% của tháng 6. Đã có một số tỉnh công bố CPI tháng này như Long An tăng 0.93%, Yên Bái tăng 1.51% cũng chưa hé mở một con số cụ thể hơn. Sự lình xình của thị trường phần nào phản ánh tâm lý chờ đợi này.

Chúng tôi cho rằng thị trường phải xuất hiện những phiên giảm mạnh thì mới có thể thu hút thêm dòng tiền và tùy thuộc vào sức mạnh dòng tiền lúc đó mới nhận diện được cơ hội đầu tư ngắn hạn. Với lực cầu tiếp tục mờ nhạt như các phiên gần đây thì xu hướng lình xình sẽ còn kéo dài.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt để tránh khả năng bào mòn tài khoản. Chỉ khi thị trường thể hiện xu hướng tích cực thực sự về điểm số và thanh khoản việc giải ngân mới được cân nhắc.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.